văn hóa xã hội (21.02.2024 21:49)

“Tai mắt” an ninh ở thị trấn Ea T’ling

Những năm gần đây, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút (Đắk Nông) phát triển rộng khắp. Nổi bật là việc xã hội hóa camera an ninh.

Với vai trò nòng cốt, lực lượng công an thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trong số nhiều mô hình về an ninh trật tự (ANTT) thì mô hình ứng dụng khoa học - kỹ thuật để phòng, chống tội phạm được chú trọng.

Mô hình camera an ninh “tai mắt” trong phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT được nhân rộng. Qua đó, phục vụ có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và bảo đảm ANTT tại địa bàn.

Theo Công an thị trấn Ea T’ling, với phương châm “Hợp lòng dân, vừa sức dân, xuất phát từ nguyện vọng của Nhân dân và phục vụ trực tiếp Nhân dân”, đơn vị đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn cùng chia sẻ, hỗ trợ để xây dựng mô hình “Camera an ninh”.

Quá trình thực hiện được tiến hành theo từng bước chặt chẽ vừa vận động kinh phí từ xã hội hóa, vừa kết hợp tuyên truyền. Qua đó, quần chúng Nhân dân thấy được lợi ích, hiệu quả mà mô hình đem lại.

Việc triển khai mô hình gắn liền với việc công khai, thông báo thường xuyên từng cá nhân, tổ chức đóng góp kinh phí đã tạo sự tin tưởng, đồng thuận, tích cực tham gia đóng góp kinh phí xây dựng mô hình vượt yêu cầu đề ra.

s32dv1a65dv13a2dv1av-7e7d6817974fe50739472f3a1543c8d3(1).jpg

Hình ảnh từ camera giúp lực lượng công an bảo đảm ANTT tại địa bàn

Đến nay, trên địa bàn thị trấn Ea T’ling đã xây dựng, triển khai mô hình “Camera an ninh” tại 13/13 bon, tổ dân phố. Cụ thể đã lắp đặt và đưa vào sử dụng 64 mắt camera, truyền hình ảnh 24/24h đến 1 màn hình đặt tại công an thị trấn để theo dõi, trích xuất.

Đi đôi với việc xã hội hóa hệ thống camera, công an thị trấn còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và người dân lắp đặt camera để bảo vệ trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và gia đình.

Mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn thị trấn đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm ANTT, giúp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng Nhân dân.

Camera an ninh góp phần phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật.

Đây là minh chứng hiệu quả của việc sử dụng khoa học công nghệ hỗ trợ lực lượng công an trong công tác quản lý địa bàn và được xem “là tai mắt, là cánh tay nối dài” của lực lượng công an.

Từ trụ sở làm việc, lực lượng công an có thể quan sát, theo dõi được địa bàn, những vị trí xảy ra các vụ việc liên quan ANTT kịp thời huy động lực lượng xử lý.

Từ khi triển khai (tháng 9/2021) đến nay, mô hình “Camera an ninh” tại thị trấn Ea T’ling đã giúp lực lượng công an phát hiện, làm rõ nhiều vụ việc, hành vi vi phạm pháp luật.

Qua hình ảnh từ camera, lực lượng công an đã chủ động nắm bắt thông tin, gọi hỏi và kiểm điểm, răn đe trên 70 lượt đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật; giải tán 52 nhóm thanh thiếu niên có dấu hiệu gây mất ANTT.

Từ camera an ninh, lực lượng công an đã nhắc nhở và xử lý 65 trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông và lấn chiếm lòng lề đường; phát hiện và tham mưu, đề xuất xử lý 12 trường hợp vận chuyển khoáng sản (đất) trái phép.

Từ trích xuất trên 210 lượt hình ảnh, video phục vụ công tác của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cư Jút và công an các đơn vị, địa phương khác.

Mô hình “Camera an ninh” của Công an thị trấn Ea T’ling được Chủ tịch UBND huyện Cư Jút tặng giấy khen và được Huyện ủy Cư Jút công nhận là mô hình “Dân vận khéo” cấp huyện.

Từ hiệu quả mang lại, đến nay toàn huyện Cư Jút đã có 7/8 xã, thị trấn triển khai xây dựng mô hình “Camera an ninh” với 197 mắt, trong đó chi từ nguồn ngân sách địa phương số tiền 58 triệu đồng và từ nguồn xã hội hóa là 578 triệu đồng.

Hoàng Thanh - Báo Đắk Nông