Chính trị (18.07.2024 09:01)

HĐND huyện Cư Jút tổ chức Kỳ họp thứ Tám khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, từ ngày 16-17/7/2024, HĐND huyện Cư Jút đã tổ chức Kỳ họp thứ 8 Khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự kỳ họp có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí Thường trực HĐND huyện, UBND huyện, UBMTTQVN huyện, các vị đại biểu HĐND, các Thành viên của UBND huyện và Thủ trưởng các phòng, ngành của huyện, Thường trực Đảng ủy, HĐND và UBND các xã, thị trấn. Chủ tọa kỳ họp Đ/c Nguyễn Tuấn Phúc, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và Đ/c Bùi Công Cường, UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Qua 02 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, dân chủ, khách quan, đổi mới, Kỳ họp thứ 8 HĐND huyện khóa VII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Tại kỳ họp, HĐND huyện đã tập trung thảo luận, đánh giá và quyết định các nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ: Miễn nhiệm và bầu Ủy viên UBND huyện khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026; Xem xét các báo cáo của UBND huyện về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; thu, chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2024; quyết toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn; quyết toán thu - chi ngân sách địa phương năm 2024 và một số báo cáo khác thuộc thẩm quyền. Nghiên cứu, thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công, nguồn vốn ngân sách cấp huyện, việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024. Điều chỉnh một số nội dung thuộc danh mục nguồn vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 và năm 2024. Nghiên cứu, thảo luận về Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư tập trung Tổ dân phố 3, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút; Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư khu vực trung tâm xã Nam Dong, huyện Cư Jút. Xem xét, thảo luận các Báo cáo thường kỳ năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của các ngành: Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân; Cục Thi hành án dân sự huyện và các Báo cáo của Thường trực HĐND, UBND; các Ban của HĐND huyện; Nghe Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện thông báo kết quả công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và kiến nghị của cử tri và Nhân dân 6 tháng đầu năm 2024; Tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường các nhóm vấn đề chính mà cử tri và Nhân dân quan tâm; Xem xét, cho ý kiến 10 tờ trình, 12 dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND huyện trình.

Tại kỳ họp, HĐND huyện cũng đã dành 01 buổi để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Đã có 03 đại biểu HĐND huyện chất vấn trực tiếp Chủ tịch UBND huyện, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Trưởng Công an huyện với 03 lượt ý kiến tập trung về việc xây dựng thiết chế văn hóa để phấn đấu đến năm 2025 huyện Cư Jút đạt chuẩn nông thôn mới và việc khai thác lợi thế, tiềm năng sẵn có của địa phương trong việc phát triển du lịch gắn với công viên địa chất toàn cầu UNESCO trên địa bàn; Vấn nạn thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan, việc mua bán dễ dàng và vấn nạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng diễn biến phức tạp; Các giải pháp để hoàn thành kế hoạch năm 2024 và phấn đấu đến năm 2025 thành huyện nông thôn mới, có từ 2-3 xã đạt chuẩn NMT nâng cao.

Sau khi xem xét, thảo luận các tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết, HĐND huyện đã thống nhất thông qua 12 nghị quyết (trong đó: 02 nghị quyết về tổ chức; 04 nghị quyết thường kỳ, 06 nghị quyết chuyên đề) với sự thống nhất cao của 100% đại biểu HĐND huyện.

Thực hiện: GS-Vp