văn hóa xã hội (20.03.2024 21:18)

Huyện Cư Jút tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Cầu 14

Sáng ngày 20/3, UBND huyện Cư Jút tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Di tích lịch sử khu vực Cầu 14 ở thôn 11, xã Tâm Thắng. Tham dự, đại biểu tỉnh có ông Điểu Xuân Hùng, UVBTV, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Y Quang Bkrông, UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại biểu huyện có ông Nguyễn Tuấn Phúc, TUV, Bí thư huyện uỷ; ông Nguyễn Anh Tú, phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Vũ Văn Bính, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đông đảo cán bộ công chức, giáo viên học sinh, các nhân chứng lịch sử và bà con tham gia.

 

Theo hồ sơ xếp hạng di tích, năm 1939, nhằm mục đích mở rộng xâm lược lãnh thổ lên Tây Nguyên, thực dân Pháp đã xây dựng cầu 14 bắc qua sông Sêrêpôk. Từ năm 1954 -1975, quân dân ta đã có nhiều đợt đánh phá vào khu vực Chốt Cầu 14 với các trận đánh có ý nghĩa chiến lược rất lớn, làm yếu, giảm tải trọng của Cầu 14, cản trở đường hành quân chi viện từ Đức Lập, Quảng Đức về Buôn Ma Thuột và ngược lại; chia cắt tuyến đường huyết mạch nối các tỉnh Tây Nguyên với Sài Gòn. Sau hơn 80 năm, cầu 14 trở thành “chứng nhân lịch sử” gắn bó với bao biến cố của lịch sử và nhiều sự kiện vẻ vang, đáng nhớ của Nhân dân Đắk Nông, Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Trải qua thời gian, tác động của khí hậu và chiến tranh, tuy nhiên cây cầu vẫn còn nguyên giá trị lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, là điểm đến di sản hấp dẫn trong vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

 

 

Ngày nay, Di tích lịch sử khu vực Cầu 14 là địa danh có ý nghĩa lịch sử quan trọng, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tri ân công lao to lớn của các bậc cha anh đã không tiếc máu xương vì độc lập của dân tộc.

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc công nhận Di tích lịch sử khu vực Cầu 14, không chỉ thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ đi trước, mà còn là “địa chỉ đỏ” có giá trị lịch sử trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, nhất là đối với thế hệ trẻ, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 

Di tích lịch sử khu vực cầu 14 được xếp hạng di tích cấp tỉnh không chỉ là niềm vinh dự, tự hào lớn của Nhân dân tỉnh Đắk Nông nói chung và Nhân dân, chính quyền huyện Cư Jút nói riêng, vừa thể hiện trách nhiệm trong công tác bảo tồn, tôn vinh những giá trị lịch sử trong sự nghiệp cứu nước và bảo vệ Tổ quốc./.

 

Thực hiện: GS-Vp (t/h)


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :