Xây dựng nông thôn mới (26.10.2023 20:07)

Cư Jút tạo đồng thuận xây dựng nông thôn mới

Huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã và đang huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nhằm từng bước tiến tới đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2025.

 

Cán bộ, đảng viên đi trước nêu gương

 

Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị gắn với phong trào chung sức xây dựng NTM, nhiều cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã Cư K’nia (Cư Jút) tiên phong nêu gương, đi trước để người dân làm theo, nhất là trong làm đường giao thông nông thôn.

 

dsc_9901-1-.jpg

Tuyến đường trục chính xã Đắk D'rông (Cư Jút) thi công thuận lợi nhờ người dân đồng thuận hiến đất làm đường

 

Thực hiện chủ trương mở rộng đường giao thông nông thôn đoạn đi qua địa phận đất của mình, ông Hà Văn Tiếp, Bí thư Chi bộ thôn 11 sẵn sàng hiến 400mmặt bằng để san ủi, mở rộng. Bởi theo ông Tiếp, làm đường là một chủ trương đúng của Đảng, Nhà nước có tác động to lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội, giao thông buôn bán, đi lại của người dân. Là người đứng đầu thôn, bản thân ông phải làm trước thì khi vận động, bà con mới tin và làm theo.

 

Ông Tiếp cho biết: “Mình là người đứng ra nói cho bà con hiểu về chủ trương làm đường, xây dựng NTM mà lại không chấp hành, không làm thì sao thu phục được lòng dân. Do đó, tôi luôn nhắc nhở trong chi bộ, hai từ đảng viên vinh dự bao nhiêu thì trách nhiệm bấy nhiêu. Không chỉ trách nhiệm với gia đình, bản thân mà còn với dân, với Đảng. Vì vậy, từ khi chủ trương đưa ra đến khi thực hiện, tất cả đảng viên thuộc diện giải phóng mặt bằng đều thống nhất tự nguyện hiến đất, di dời cổng, hàng rào vào trong để phục vụ dự án”.

 

Ông Trần Văn Hùng, Trưởng thôn 11 cũng là một cán bộ thôn luôn đặt trách nhiệm với gia đình, thôn xóm lên trước hết. Quá trình công tác, ông luôn đặt lợi ích của bà con lên trên lợi ích cá nhân, lấy người dân để soi chiếu việc mình làm. Ông Hùng cho biết: “Đường là một trong 4 vấn đề dân sinh cốt yếu phục vụ đời sống người dân. Đường lớn rộng mở thì tương lai của bà con, bộ mặt khu dân cư mới có thể khởi sắc. Là một cán bộ thôn được tín nhiệm, bầu lên đại diện cho tiếng nói của bà con, tôi càng phải phát huy tính gương mẫu, đi đầu, sẵn sàng hiến đất để mở rộng đường thôn”.

 

1.jpg

Trong các cuộc sinh hoạt định kỳ, Chi bộ buôn Knha, xã Đắk Wil (Cư Jút) luôn quán triệt đảng viên cần tiên phong, nêu gương trong mọi phong trào hoạt động, nhất là xây dựng nông thôn mới để bà con noi theo.

 

Với việc phát huy vai trò đi trước, nêu gương của người đứng đầu, quá trình bàn giao mặt bằng để làm đường bê tông, người dân trong thôn 11 đều tự giác, tự nguyện, thậm chí một số hộ sẵn sàng phá dỡ tường rào, cổng để bảo đảm tiến độ.

 

Ông Lê Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã Cư K’nia cho hay, trong quá trình xây dựng NTM, nhất là làm đường giao thông nông thôn, cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã không chỉ là người đi đầu mà còn đi cùng với người dân trong triển khai thực hiện, tạo khí thế thi đua sôi nổi và khơi dậy mạnh mẽ sức dân. Địa phương ban hành nghị quyết về xây dựng đường giao thông nông thôn riêng, có lộ trình, bước đi cụ thể để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân một cách đồng bộ, thống nhất.

 

Hơn 12 năm xây dựng NTM, toàn huyện Cư Jút đã huy động trên 1.100 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân và các tổ chức, đơn vị đóng góp xây dựng hạ tầng nông thôn hơn 521 tỷ đồng, ngân sách Nhà nước 600 tỷ đồng. Nhân dân còn tự xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, khu dân cư ước tính 900 tỷ đồng; nâng cấp và làm mới được 367 km đường giao thông nông thôn, bê tông 36 km kênh tiêu úng, 47 km kênh tưới; xóa 586 căn nhà tạm bợ, dột nát; đào tạo nghề cho 9.529 lao động nông thôn, tạo việc làm cho 5.334 lao động; xây dựng 105 hội trường thôn, 7 nhà văn hóa xã, 7 trạm y tế xã, 32 trường học đạt chuẩn quốc gia.

 

Huy động vào cuộc cả hệ thống chính trị

 

Theo đồng chí Hoàng Văn Tám, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cư Jút, Đảng bộ huyện hiện có 46 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với 3.254 đảng viên. Thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Cư Jút đã học tập và làm Bác trên mọi lĩnh vực, nhất là xây dựng NTM.

 

Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã xác định, xây dựng NTM là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Trong đó, Nhân dân là chủ thể xây dựng và hưởng lợi. Từ đó, Đảng bộ huyện thống nhất gắn học tập và làm theo Bác với thực hiện chương trình xây dựng NTM, kết hợp chặt chẽ các cuộc vận động, phong trào thi đua của các cấp, các ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

 

Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, tất cả các chi bộ dành thời gian để đảng viên liên hệ tình hình, kết quả thực hiện; đưa ra nhiệm vụ trọng tâm để đảng viên thảo luận tham gia đóng góp ý kiến nhằm thống nhất hướng lãnh đạo, chỉ đạo và vận động quần chúng Nhân dân, nhất là tại các khu dân cư. Với việc huy động mọi nguồn lực từ ngân sách và xã hội, nhất là sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân, đến cuối năm 2021, toàn huyện đã có 7/7 xã được công nhận đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”.

 

2.jpg

Ông Tạ Văn Quyết, Bí thư Chi bộ thôn 12, xã Cư K'nia không chỉ tiên phong trong đóng góp các phong trào, hoạt động mà còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế.

 

Điều đáng nói, thông qua tuyên truyền, vận động, huyện đã huy động được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp xây dựng các công trình như đường giao thông, nhà văn hóa, trường học. Điển hình như ông Nguyễn Văn Khoán, thôn Trung tâm, xã Nam Dong hiến 240m2 đất, 6m mặt đường liên xã giá trị trên 400 triệu đồng. Ông Vũ Văn Thạnh, thôn 7, xã Nam Dong hiến 120m2 đất, 4m mặt đường liên xã giá trị trên 100 triệu đồng. Công ty Cao su 2/9 đầu tư 700 triệu đồng làm đường giao thông. Công ty Oliver hỗ trợ 200 triệu đồng sửa chữa hệ thống nước sạch. Ngân hàng NN &PTNT tỉnh Đắk Nông hỗ trợ 10 tỷ đồng để xây dựng trường học. Giáo xứ Phúc Thành hiến 300m2 đất, phá dỡ 65m chiều dài bờ tường rào với giá trị 100 triệu đồng.

 

Nhiều cá nhân, đơn vị đã dám nghĩ, dám làm, đưa những cái mới, tiến bộ vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao như Hợp tác xã sản xuất đậu nành Nam Dong, Hợp tác xã Bình Minh, Mô hình sản xuất cây ăn trái tại xã Đắk Wil, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Nam Hà… “Phong trào xây dựng NTM đã tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của các tầng lớp Nhân dân, tập trung sức người, sức của với tinh thần tự nguyện, tự giác góp phần hoàn thành mục tiêu Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện”, đồng chí Hoàng Văn Tám nhấn mạnh.

 

Cũng theo đồng chí Tám, tiếp nối kết quả đạt được, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cư Jút khóa VII đã ban hành Nghị quyết số 07 về xây dựng NTM trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025. Trong đó, Cư Jút phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2025; có từ 2-3 xã đạt NTM nâng cao.

 

Để thực hiện đạt các mục tiêu đề ra, Đảng bộ huyện Cư Jút đã đề ra 5 nhiệm vụ chính trọng tâm. Cụ thể, huyện tiếp tục tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu; phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với việc cải tạo, giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, địa phương tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa nông thôn. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội nông thôn tiếp tục được củng cố, giữ vững.

 

Hoàng Trọng - ĐNO


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :