Kinh tế đô thị (21.02.2024 21:34)

Cư Jút phát huy nguồn lực trong dân để xây dựng hạ tầng

Huyện Cư Jút (Đắk Nông) đã, đang tập trung tuyên truyền, vận động người dân hiến đất phát triển hạ tầng, nhất là giao thông.

 

Mấy tháng nay, tuyến đường Phan Chu Trinh của thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Xe cộ bon bon chạy trên trục đường mới rợp cờ tung bay. Ở dải phân cách cố định, công nhân đang ngày ngày chăm sóc cây xanh để tuyến đường ngày càng đẹp hơn.

 

anh-duong-phan-chu-trinh-1.jpg

Đường Phan Chu Trinh được nâng cấp, mở rộng giúp người dân đi lại thuận lợi hơn

 

Đường Phan Chu Trinh được nâng cấp, mở rộng toàn tuyến với chiều dài hơn 2,3km. Toàn bộ nền, mặt đường, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng được nâng cấp, cải tạo mới.

 

Sau khi hoàn thành, đường có bề rộng nền 26,5m. Trong đó, chiều rộng mặt đường thảm nhựa 15m (7,5m mỗi bên). Chiều rộng dải phân cách giữa 1,5m và chiều rộng vỉa hè mỗi bên 5m.

 

Những người dân sống cạnh trục đường Phan Chu Trinh không giấu được niềm vui khi nói về con đường mới. Bởi sự thay đổi của con đường đã kéo theo sự thay đổi kinh ngạc đời sống của người dân.

 

anh-cong-nhan.jpg

Công nhân dọn cỏ trên dải phân cách cố định của đường Phan Chu Trinh

 

Theo Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Cư Jút, bề mặt đường Phan Chu Trinh trước đây chỉ rộng trung bình 5,5m. Đường chưa được đầu tư hệ thống thoát nước dọc nên nước mưa chảy tràn tự do. So với đường cũ, đường mới đã được mở rộng trên 4,8ha.

 

anh-duong-phan-chu-trinh-2.jpg

Diện mạo mới trên đường Phan Chu Trinh, thị trấn Ea T'ling huyện Cư Jút, Đắk Nông

 

Tòan bộ diện tích mở rộng đường đều được người dân hiến đất. Các hộ dân đã tự nguyện di dời, cắt tường nhà, tháo dỡ cổng hàng rào… để bàn giao cho chủ đầu tư thi công tuyến đường. Nhờ vậy, việc thi công công trình gặp thuận lợi, hoàn thành sớm.

 

Ngược thời gian về trước ít năm, việc hiến đất để mở rộng đường Nguyễn Văn Linh, ở thị trấn Ea T’ling cũng nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

 

Tuyến đường được mở rộng từ 16 lên 22m, có dải phân cách cố định. Việc mở rộng tuyến đường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc kinh doanh của khoảng 300 hộ dân.

 

Các cấp chính quyền địa phương thường xuyên đến tuyên truyền, vận động người dân hiến đất và nhận được sự ủng hộ rất lớn. Nhà nhà tạm gác việc kinh doanh, buôn bán của mình để tháo dỡ, di dời nhà cửa, tài sản… Chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ mặt bằng tuyến đường dài gần 4km đã được bàn giao cho Nhà nước để làm đường.

 

anh-duong-nguyen-van-linh.jpg

Đường Nguyễn Văn Linh được mở rộng nhờ sự góp sức rất lớn của người dân hai bên đường

 

Qua thống kê của UBND thị trấn Ea T’ling, tổng giá trị tài sản người dân đập bỏ, di dời (chưa kể giá trị đất đai) để làm đường Nguyễn Văn Linh là hơn 10 tỷ đồng. Toàn bộ kinh phí này do người dân tự nguyện hiến tặng, không phải đền bù, giải phóng mặt bằng. Không chỉ vậy, người dân còn đóng góp kinh phí, ngày công để hoàn thành toàn bộ việc lát vỉa hè tuyến đường này.

 

Tại thị trấn Ea T’ling, việc hiến đất làm đường được người dân hưởng ứng cao. Ngoài 2 tuyến đường trên, một loạt tuyến đường lớn như: Ngô Quyền, Hai Bà Trưng… đã được nâng cấp, mở rộng nhờ việc người dân hiến đất, di dời tài sản cho Nhà nước làm đường.

 

Việc hiến đất cho Nhà nước làm đường, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới ở Cư Jút những năm qua đã trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trong Nhân dân.

 

Tại các xã như Nam Dong, Cư K’nia, Đắk D’rông, Tâm Thắng… người dân địa phương đã hiến hàng chục ha đất và hàng chục tỷ đồng giá trị tài sản trên đất để Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng.

 

giao-thong.jpg

Đường qua trung tâm huyện Cư Jút được nâng cấp giúp cho việc thông thương hàng hóa, đi lại ngày càng thuận lợi hơn

 

Theo ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND huyện Cư Jút, nguồn lực từ dân có ý nghĩa rất lớn trong phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới. Nhờ việc hiến đất làm đường của người dân, nên hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, ở Cư Jút đã có sự thay đổi mạnh mẽ.

 

Cư Jút đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Trước năm 2030, Cư Jút phấn đấu lên thị xã và trở thành “cực tăng trưởng” phía Bắc của Đắk Nông.

 

Huyện Cư Jút nhận định, để đạt được mục tiêu trên thì hạ tầng, đặc biệt là giao thông phải đi trước. Trong điều kiện Ngân sách có hạn, việc tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường sẽ góp phần xây dựng hạ tầng nhanh và đồng bộ hơn.

 

“Chúng tôi rất mong người dân sẽ tiếp tục ủng hộ các công trình, dự án phát triển hạ tầng tại địa phương”, ông Tú cho hay.

 

anh-do-thi-cu-jut.jpg

Cư Jút đang nỗ lực phát huy nguồn lực đất đai của người dân để phát triển hạ tầng, nỗ lực trở thành "cực tăng trưởng" phía Bắc của tỉnh

 

Năm 2023, Cư Jút hoàn thành đạt và vượt 8 nhóm chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện đề ra. Một số kết quả nổi bật như: tăng trưởng kinh tế đạt 9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 57 triệu đồng/người/năm; cứng hóa trên 89% đường giao thông liên thôn, bon, buôn, tổ dân phố…

 

Thanh Hà - ĐNO


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :