Công tác Bầu cử (13.05.2021 14:32)

Vùng biên Cư Jút sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, người dân ở xã biên giới Đắk Wil, huyện Cư Jút đang rất mong chờ thời khắc được bỏ phiếu để chọn ra những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Còn hơn 10 ngày nữa mới đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, nhưng người dân xã Đắk Wil đã sẵn sàng đón chờ sự kiện này.

Bà H’Dria Kbuôr ở buôn Trum, xã Đắk Wil phấn khởi cho biết, đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ là những người đại diện nói lên tiếng nói của dân, bảo vệ quyền lợi của dân. Dù có bận rộn hay khó khăn thế nào, tôi cũng gác lại để đi bỏ phiếu, ủng hộ cho những người mình tin tưởng. Hy vọng, những đại biểu sau khi trúng cử sẽ có nhiều chương trình hành động giúp người dân vùng biên giảm bớt khó khăn.

Xã Đắk Wil đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri từ giữa tháng 4. Tại các điểm niêm yết danh sách cử tri, các thôn, buôn đã công bố rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh để Nhân dân biết, kiểm tra. Trong quá trình niêm yết, nếu nhận được phản ánh của Nhân dân, cử tri, về việc có sai sót thì các tổ bầu cử sẽ nhanh chóng cập nhật thông tin để ủy ban bầu cử xã điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Cử tri tra cứu thông tin người ứng cử

Ông Hoàng Văn Diễn, cử tri thôn Hà Thông, xã Đắk Wil cho biết, gia đình ông có 7 người, đến nay  đều được niêm yết tên tuổi trên danh sách cử tri tại hội trường thôn Hà Thông.

Hiện tại, người dân xã Đắk Wil đã sẵn sàng tâm thế cho ngày bầu cử. Để bảo đảm các cử tri đi bỏ phiếu đúng thời gian quy định, lựa chọn những đại biểu đủ tiêu chuẩn, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, Ban bầu cử xã Đắk Wil tập trung đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền đến đông đảo cử tri trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND xã Đắk Wil cho biết, toàn xã có 15 tổ bầu cử, 7 đơn vị bầu cử, với 6.842 cử tri đi bầu cử. Vào các buổi sáng, chiều từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, đài truyền thanh xã đều tuyên truyền các nội dung liên quan đến bầu cử, như: Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; hỏi đáp về bầu cử; thời gian bầu cử, danh sách các ứng cử viên…

Ngoài ra, nắm bắt tình hình thực tế tại các thôn, buôn, người dân làm nương rẫy xa và thường xuyên ngủ lại trên rẫy, xã Đắk Wil đã phân công, gắn trách nhiệm cho các chức danh ở các thôn, buôn về việc vận động người dân đi bầu cử đúng thời gian quy định.

Tuyên truyền trực quan bằng xe loa phát thanh

Cũng theo ông Tâm, xã Đắk Wil nằm ở địa bàn biên giới nên công tác bảo đảm an ninh trước, trong và sau bầu cử được xã Đắk Wil đặc biệt quan tâm. Ban bầu cử xã đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; chỉ đạo các đơn vị tăng cường nắm chắc tình hình, chuẩn bị các phương án ứng phó với các tình huống bất thường, phức tạp… để chủ động giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh. Trong đó, công tác phối hợp với các đơn vị như Đồn Biên phòng 751 và 753 là 2 đơn vị đóng chân trên địa bàn; lực lượng công an, dân quân thường trực được triển khai một cách đồng bộ trong việc quản lý, bảo đảm an ninh vùng biên.

Tin: Bảo Trọng, Ảnh: Giang Sơn