Nông nghiệp phát triển nông thôn (03.11.2023 21:22)

Ông Phùng Trọng Điềm vươn lên từ vùng đất khó

Từng thất bại với trồng hồ tiêu, ông Phùng Trọng Điềm chuyển hướng sang nuôi bò. Nhờ tận dụng nguồn phụ phẩm trong nông nghiệp, ông Điềm phát triển được vườn cây ăn trái, thu lợi nhuận kép.

 

Nuôi bò bằng thân cây bắp

 

Những ngày này, tranh thủ người dân địa phương thu hoạch xong bắp, ông Phùng Trọng Điềm (50 tuổi) thôn 12, xã Cư K’nia, huyện Cư Jút (Đắk Nông) xin toàn bộ thân cây về sơ chế, cắt nhỏ. Sau đó, thân cây sẽ được ủ chua bằng cách lên men với bột bắp, men vi sinh và muối… trở thành thức ăn dinh dưỡng cho bò. Đây là số thức ăn được gia đình ông Điềm dự trữ, làm thức ăn cho đàn bò 25 con trong vài tháng tới.

 

phung-trong-diem-6(1).jpg

Ông Điềm sử dụng thân cây bắp ủ chua, nhờ đó đàn bò phát triển tốt.

 

Ông Điềm chia sẻ, thời gian đầu, việc chăn nuôi bò theo phương pháp truyền thống, hiệu quả kinh tế không cao. Một lần tình cờ xem ti vi biết về phương pháp chế biến thức ăn cho bò bằng thân cây bắp nên ông Điềm cũng mày mò làm theo. Sau hơn 5 năm áp dụng, đàn bò nhà ông Điềm đã phát triển tốt, mỗi năm xuất bán được khoảng 18-20 con bê thịt.

 

Cũng theo ông Điềm, thân cây bắp là hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt dùng làm thức ăn cho các loại động vật. Vào vụ thu hoạch, vì trâu bò ăn không hết nên thân cây thường bị bỏ đi hoặc dùng làm chất đốt.

 

“Ngoài cỏ tươi, mỗi ngày tôi đều cho bò ăn thân cây bắp ủ chua. Đàn bò ăn thức ăn ủ chua không thấy có dấu hiệu đau bụng, không bị tiêu chảy, ít xảy ra dịch bệnh. Nhờ nguồn thức ăn này mà đàn bò nhà tôi phát triển tốt, giảm bớt chi phí chăn nuôi và bảo đảm nguồn phân hữu cơ phục vụ sản xuất”, ông Điềm nói thêm.

 

Vươn lên từ vùng đất khó

 

Đặc điểm thổ nhưỡng tại thôn 12 chủ yếu là đất pha sỏi. Cũng giống như nhiều nông hộ khác trong vùng, trước đây gia đình ông Điềm đầu tư số tiền lớn để trồng hồ tiêu. Tuy nhiên, do hồ tiêu nhiễm bệnh rồi chết hàng loạt, ông Điềm đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái.

 

Theo ông Điềm, sau khi tìm hiểu, tham khảo ý kiến của nhiều người, ông quyết định trồng nhãn, bởi vùng đất này thường xuyên thiếu nước. Trong trường hợp mưa lớn, nước cũng thoát nhanh nên không ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây. “Sau khi hồ tiêu chết, tôi trồng 1 ha nhãn. Đến nay nhãn được 4 năm tuổi và đã cho thu hoạch. Vừa rồi tôi thu được hơn 7 tấn nhãn, với giá mua tại vườn là 17.000 đồng/kg”, ông Điềm cho hay.

 

phung-trong-diem-1(1).jpg

 

Theo đánh giá của UBND xã Cư K'nia, ông Phùng Trọng Điềm là một trong số những nông dân đi đầu trong việc phát triển kinh tế trang trại, góp phần thay đổi diện mạo thôn 12

 

Một thuận lợi khác để ông Điềm mạnh dạn trồng cây ăn trái đó là có nguồn phân hữu cơ từ việc chăn nuôi bò. Với số lượng đàn bò được duy trì khoảng 20- 25 con mỗi năm, nguồn phân bón đủ để ông Điềm chăm sóc cho 1 ha nhãn.

 

Sau nhiều năm tích cực sản xuất, hiện nay gia đình ông Điềm đã trả được số tiền vay vốn, đồng thời mở rộng quy mô sản xuất. Ngoài vườn nhãn, ông còn trồng xen canh đu đủ đực để thu hoạch hoa, bán cho các thương lái làm dược liệu.

 

Bà Nguyễn Thị Út, Phó Chủ tịch UBND xã Cư K’nia cho hay: “Ông Điềm là một trong số nông dân của địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế. Trong thời gian qua, ông Điềm đã vận dụng tốt các chương trình, mô hình kinh tế trang trại, từ đó mang lại hiệu quả cao. Điều đáng khích lệ là trong quá trình sản xuất, ông Điềm nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân trong thôn làm ăn, góp phần thúc đẩy thay đổi diện mạo, đời sống của người dân vùng đất khó thôn 12”.

 

Thanh Hằng - ĐNO


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :