Cải cách hành chính (02.03.2023 15:34)

Huyện Cư Jút: Triển khai mô hình "ngày không viết" và "ngày không hẹn" trong giải quyết thủ tục hành chính

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 824/KH-UBND ngày 29/12/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai thí điểm sáng kiến CCHC “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” và Quyết định số 212/QĐ-UBND về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính thực hiện “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

 

Theo đó, từ ngày 01/3, vào thứ 4 hàng tuần, trong giờ hành chính, Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả huyện và UBND thị trấn Ea T'ling triển khai thực hiện mô hình thứ Tư "Ngày không viết, ngày không hẹn" trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

 

 

 

Mô hình thư Tư "Ngày không viết" và "ngày không hẹn" áp dụng khi các tổ chức, cá nhân có nhu cầu giải quyết TTHC vào ngày thư Tư hằng tuần đối với 04 TTHC gồm: Thủ tục Đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; Thủ tục Xóa đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; Thủ tục Đăng ký thành lập hộ kinh doanh và Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Trường hợp không phải xác minh hồ sơ). Trường hợp đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định sẽ tiến hành viết thay hoặc đánh máy các loại giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của từng loại thủ tục hành chính (trừ trường hợp thành phần hồ sơ đặc thù theo quy định pháp luật không được viết thay). Không thực hiện thu phí đối với việc viết thay.

 

Sau khi hoàn tất hồ sơ, tiến hành xử lý hồ sơ, trình lãnh đạo phê duyệt và trả kết quả cho cá nhân, tổ chức ngay trong ngày làm việc, không viết giấy hẹn.

 

Thời gian nhận và giải quyết hồ sơ của “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” đến 15 giờ cùng ngày. Nếu quá thời gian trên thì cán bộ, công chức, viên chức tiếp nhận thực hiện viết giấy hẹn và chuyển hồ sơ sang ngày làm việc tiếp theo để xử lý, giải quyết theo quy định. Thời gian hẹn không quá 1 ngày làm việc.

 

 

 

Theo số liệu thống kê ngày đầu triển khai thực hiện mô hình, Bộ phận tiếp nhận và TKQ huyện và UBND thị trấn Ea T'ling tiếp nhận 07 Thủ tục Đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; 08 Thủ tục Xóa đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; 01 Thủ tục Đăng ký thành lập hộ kinh doanh và 0 Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Trường hợp không phải xác minh hồ sơ).

 

Công chức hướng dẫn giải quyết TTHC cho người dân

 

Đây là một trong nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính được đưa ra khi chính quyền tỉnh Đắk Nông xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, lâu dài./.

 

Tin, ảnh: Giang Sơn - Vp


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :