Văn hóa (27.12.2019 09:32)

Buôn Trum, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút: Tên một giếng nước

Theo nhiều già làng ở buôn Trum, ngày xưa buôn gốc của người Ê đê thuộc buôn Trum, xã Ðắk Wil, huyện Cư Jút ngày nay.

Thời ấy trong buôn có một giếng nước quanh năm không bao giờ cạn. Nhận thấy đây là nguồn nước thiêng được Yàng ban cho nên già làng và người dân đã lấy tên giếng Ea Trum để đặt tên buôn Trum (theo tiếng Ê đê Trum nghĩa là giếng nước). Sau năm 1975, khi hòa bình lặp lại, một số hộ dân trong buôn đã di chuyển về xã Tâm Thắng để sinh sống, lập buôn mới và họ vẫn giữ tên buôn Trum cho tới ngày nay.

Buôn Trum có 100 hộ, 527 nhân khẩu với hơn 96% là đồng bào dân tộc Ê đê. Buôn có khoảng 150 ha đất trồng cà phê, tiêu, hoa màu các loại; chăn nuôi 62 con bò và hàng nghìn con gia cầm. Ðến nay, thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 chỉ còn 4 hộ.

Buôn Trum được công nhận là buôn văn hóa

Phụ nữ buôn Trum giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Ðồng bào Ê đê tích thực tham gia các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể thao do địa phương tổ chức

Buôn được xây dựng công trình thủy lợi để phục vụ nhu cầu nước tưới các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, lúa nước