An ninh quốc phòng (06.01.2021 08:46)

Xử lý 200 thùng chất độc hoá học của Mỹ còn sót lại sau chiến tranh

Ngày 3/1, Ban chỉ huy Quân sự huyện Cư Jút phối hợp với Viện hoá học môi trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Hoá học) đã tổ chức xử lý chất độc hoá học tại Thôn 1, xã Ea Pô, huyện Cư Jút (Đắk Nông).

Lực lượng chức năng xử lý 200 thùng chất độc hóa học

Cơ quan chức năng đã tiến hành đưa máy múc vào đào 2 hầm với diện tích 600m2 ở độ sâu 2m. Đồng thời, tập kết 200 thùng chất độc hoá học O clorobenzylydenmalononitril (CS), mỗi thùng chứa 120 lít vào các hầm để xử lý triệt để. Các hầm này sẽ được chôn lấp, san gạt, trả lại mặt bằng cho người dân sản xuất.

Đây là loại chất độc hoá học do Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam còn sót lại. Chất độc CS gây tác hại chủ yếu đối với mắt, ở nồng độ thấp vẫn gây tác hại cho con người. Nếu không xử lý kịp thời, lượng chất độc này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người dân sinh sống quanh khu vực này.

Tin, ảnh: Văn Toản

Theo Đắk Nông online