Chính trị xã hội (26.12.2019 13:51)

Ngày 20 tháng 12 năm 2019, Ủy ban nhân dân huyện Cư Jút tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện kết hoạch Nhà nước năm 2019, triển khai nhiệm vụ và giao chỉ tiêu năm 2020, chủ trì Hội nghị gồm Đ/c Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Đ/c Nghiêm Hồng Quang, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Phúc - Tỉnh ủy Viên, Bí thư Huyện ủy cùng các đồng chí là thành viên UBND huyện, Thủ trưởng các phòng, đơn vị, Trưởng các Ban Đảng, các tổ chức CTXH và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị Đ/c Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thay mặt UBND huyện phát biểu: UBND huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả mà các ngành, các cấp, doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đã đạt được trong năm 2019. Bước vào thực hiện Kế hoạch năm 2019, nền kinh tế huyện Cư Jút có nhiều diễn biến bất lợi như giá cả một số loại nông sản chủ lực của địa phương giảm, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chưa mạnh mẽ, tình hình các loại dịch bệnh trên người, trên cây trồng và vật nuôi còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn nên tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2019 trên địa bàn huyện ổn định và phát triển tích cực, kinh tế có nhiều khởi sắc, quốc phòng an ninh được đảm bảo. 13/13 nhóm chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt Kế hoạch Huyện ủy và HĐND huyện đề ra: Cơ cấu kinh tế; chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đạt khá; sản xuất nông nghiệp ổn định; giá trị thương mại – dịch vụ, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tiếp tục tăng trưởng, thị trường hàng hóa đa dạng, phong phú; Công tác xây dựng nông thôn mới có những chuyển biến tích cực; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt cao, cải cách hành chính đạt được nhiều tiến bộ, theo hướng đổi mới phương thức chỉ đạo linh hoạt, chủ động, sáng tạo. Hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao diễn ra sôi nỗi, đa dạng, phong phú, thu hút được sự tham gia đông đảo của người dân, Hoạt động giáo dục được củng cố, tổ chức tốt các kỳ thi trọng điểm của năm. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện, việc phòng chống các loại dịch bệnh tại cộng đồng tiếp tục được tăng cường, không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Các chính sách an sinh xã hội, người có công được triển khai đầy đủ, thiết thực.

Năm 2020 là năm toàn huyện tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng huyện lần thứ VI, là năm có tính chất quyết định đến tiến độ, chất lượng, khối lượng chủ yếu của các nhiệm vụ, kế hoạch 5 năm mà Huyện ủy, HĐND huyện đã quyết nghị. Do đó, yêu cầu nhiệm vụ của năm 2020 là rất nặng nề và nhiều khó khăn, thách thức, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và các vấn đề về an sinh xã hội, giảm nghèo, bảo vệ rừng còn nhiều tồn tại, vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Do đó cần sự nỗ lực lớn, quyết tâm chính trị cao của tất cả các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc của huyện nhà. UBND huyện đề nghị các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2020.

Đ/c Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Căn cứ Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của huyện năm 2020, yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tập trung xây dựng Kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình, địa phương mình, đề ra các giải pháp, nhiệm vụ nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2020 trên tinh thần trách nhiệm cao trong tổ chức thực hiện ngay từ đầu năm 2020.

Trong thời gian tới cần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đồng thời hướng dẫn các tổ chức tôn giáo và nhân dân trên địa bàn tổ chức các hoạt động đón Lễ Noel, Tết Dương lịch 2020, Tết Nguyên đán Canh Tý và trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng các cấp đảm bảo an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Tăng cường công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra các điểm nóng về khiếu nại, khiếu kiện, đơn thư vượt cấp gây mất an ninh, chính trị trên địa bàn. Nếu địa phương nào để xảy ra điểm nóng Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND địa phương đó chịu trách nhiệm trước Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo UBND huyện.

Về Xây dựng Nông thôn mới Năm 2020, mỗi xã phấn đấu giữ vững các tiêu chí đã đạt được và đạt thêm từ 2 tiêu chí trở lên, riêng xã Cư Knia và xã Ea Pô phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí. UBND các xã tập trung rà soát tình hình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương mình, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện các tiêu chí còn lại năm 2020 phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; phát động các phong trào thi đua và huy động tối đa các nguồn lực hợp pháp trong xã hội, tham gia vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Giang Sơn_VPHĐND&UBND