Chính trị (06.07.2021 14:38)

UBND huyện Cư Jút tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu KTXH, đảm bảo ANQP 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Ngày 05/7/2021, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 Chủ trì Hội nghị gồm tập thể Lãnh đạo UBND huyện, tham dự có đồng chí Nguyễn Tuấn Phúc - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Thường trực HĐND huyện, Ban thường trực UBMTTQVN huyện, các đồng chí Ủy viên UBND huyện, lãnh đạo các phòng, đơn vị và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Trong 06 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hướng tiêu cực đến phát triển kinh tế và thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội của địa phương. Trong huyện, tình hình nắng hạn kéo dài ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng của các loại cây trồng, phần nào ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Bên cạnh đó được sự quan tâm lãnh đạo của tỉnh, Huyện ủy, phối hợp của TT HĐND huyện và UBMTTQ Việt Nam huyện và các ban ngành đoàn thể, sự đồng lòng của doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn nên kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định; diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân vượt kế hoạch; Giá trị công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp - xây dựng tăng so với cùng kỳ; Hoạt động thương mại đáp ứng tốt nhu cầu của người dân; Công tác thu ngân sách tăng so với cùng kỳ; giá cả các mặt hàng nông sản có ảnh hưởng tích cực đến tâm lý sản xuất của bà con nhân dân.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng qua, nhiệm vụ khá nặng nề và khó khăn, nhưng với sự quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị, nỗ lực của hệ thống doanh nghiệp và nhân dân. Tình hình kinh tế - xã hội gặp một số khó khăn nhưng vẫn giữ được ổn định, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh và đạt được một số kết quả như sau: Tổng diện tích gieo trồng 29.249 /40.206ha, ước đạt 73%KH; Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt: 192.510 triệu đồng, đạt 52,5% so với dự toán Huyện giao;  Đào tạo nghề cho 115 lao động, ước đạt 16%KH; giới thiệu và giải quyết việc làm cho 371 lao động, ước đạt 57%KH;  Bảo vệ, giữ vững diện tích rừng nằm trong quy hoạch 03 loại rừng là 36.653 ha, tăng cường trồng cây phân tán, tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 55,25% (bao gồm cây cao su, cây đặc sản nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng), ước đạt 100%KH; 99% số hộ được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, ước đạt 100%KH; 100% các thôn làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải, ước đạt 100%KH; 99% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, ước đạt 100%KH. Tỷ lệ cứng hóa đường giao thông liên thông ước đạt 81%, ước đạt 98%KH; Huy động trẻ trong độ tuổi đến trường ước đạt từ 98% trở lên, ước đạt 100%KH; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học ước đạt 99,74%, ước đạt 101%KH; duy trì và nâng cao mức độ đạt chuẩn quốc gia các trường đã đạt chuẩn Quốc gia theo quy định mới. 100% các xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế, ước đạt 100%KH; Bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị. Công tác gọi thanh niên nhập ngũ theo Luật NVQS đạt 100% kế hoạch tỉnh giao; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đạt 100% KH tỉnh giao, đạt 100%KH.

06 tháng đầu năm, UBND huyện giao chỉ tiêu cho các đơn vị, địa phương đạt phấn đấu đạt từ 50%KH cả năm trở lên. Như vậy, theo kết quả phân tích ở trên có: 4/6 nhóm chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra (từ 100% trở lên), 2/6 nhóm chỉ tiêu đạt trên 50%KH, tuy nhiên có 1 chỉ tiêu thành phần là đào tạo nghề đạt dưới 50%. Dự kiến hết năm 2021 có khả năng hoàn thành kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND huyện Nghiêm Hồng Quang phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nghiêm Hồng Quang ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trong 6 tháng đầu năm của tập thể các cấp, ngành, địa phương. Trong thời gian tới tiếp tục quán triệt, thực hiện mục tiêu kép: vừa quyết liệt phòng, chống dịch, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn; thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu các ngành kinh tế, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh; Tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo tăng trưởng kinh tế ổn định gắn với chất lượng, hiệu quả và nâng cao năng suất lao động; Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với thực hiện tốt các chính sách xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống về mọi mặt cho nhân dân; Giữ vững ổn định chính trị xã hội, an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.

Tin, Ảnh: Giang Sơn - Văn phòng