Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chúc mừng năm mới 2019 - An khang - Thịnh vượng - Vạn sự như ý!
Hoạt động của thường trực HĐND&UBND huyệnThứ 3, Ngày 28/10/2014, 09:10

Qua giám sát của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh: Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm thực hiện các chính sách và pháp luật lao động

Mới đây, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách và pháp luật lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như: Công ty TNHH MTV Hoàng Long, Công ty TNHH Thạch Lợi, Công ty TNHH MTV Thuận An (Đắk Mil), Công ty TNHH MTV cà phê Đắk Nông, Công ty TNHH N&S (Đắk R’lấp)...

 

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp vẫn chưa nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về pháp luật lao động. Trong đó, đáng chú ý là việc ký kết hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, trang bị bảo hộ lao động, khám sức khỏe, nghỉ dưỡng... chưa được các chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động thực hiện theo đúng quy định.

Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tìm hiểu tình hình công việc, đời sống của công nhân Công ty Mía đường Đắk Nông (Chư Jút)

Đơn cử như Công ty TNHH MTV Hoàng Long đứng chân trên địa bàn xã Đức Minh (Đắk Mil) đang hoạt động trong các lĩnh vực như: Vận tải hành khách, kinh doanh xăng dầu, khai thác và chế biến lâm sản. Kết quả giám sát cho thấy, mặc dù có 59 lao động đang làm việc ở các vị trí như lái xe, phụ xe, nhân viên giao nhận hàng, kế toán… nhưng công ty chỉ mới ký hợp đồng với 48 lao động và chỉ có 4 lao động được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Qua bảng lương công ty cung cấp thì nhiều lao động đã gắn bó và làm việc lâu dài, nhưng không được tham gia BHXH. Điều đáng nói là doanh nghiệp lại đang còn nợ đóng BHXH đối với 4 lao động nói trên là trên 78 triệu đồng.

Tương tự, tại Công ty TNHH N&S ở xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) đang sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thủy điện cũng không nghiêm túc thực hiện các chính sách và pháp luật lao động. Cụ thể, hiện nay, công ty có 25 cán bộ, công nhân viên, nhưng hiện đang nợ BHXH trên 178 triệu đồng. Nguyên nhân việc nợ BHXH là do phía công ty chưa quan tâm thực hiện vì trên bảng lương cũng đã thể hiện người lao động trích nộp BHXH đầy đủ.

Mặt khác, việc ký kết hợp đồng lao động với người lao động còn vi phạm các quy định của pháp luật như: Không thể hiện ngày tháng ký kết, thời hạn giá trị của hợp đồng nên được xem là vô hiệu, không có giá trị về mặt pháp luật. Doanh nghiệp còn không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động cũng như cho đi tham quan, nghỉ dưỡng; còn việc trang bị bảo hộ cho người lao động chỉ được báo cáo miệng chứ chưa thể hiện trên chứng từ, sổ sách...

Đặc biệt, khi đoàn giám sát làm việc ở Công ty TNHH Thạch Lợi, có trụ sở ở xã Đức Mạnh (Đắk Mil) để tìm hiểu về việc nợ đọng BHXH thì lãnh đạo công ty còn tỏ thái độ không hợp tác làm việc. Vì vậy, không những không cung cấp các giấy tờ, thủ tục chứng minh có ký kết hợp đồng lao động, bảng lương mà đại diện công ty còn cho rằng, việc nợ BHXH với số tiền trên 19 triệu đồng đối với 8 lao động là số tiền nhỏ, chưa đến mức các ngành chức năng phải giám sát…

Theo thống kê của BHXH tỉnh thì tính đến 31/8, trên địa bàn tỉnh có 509 doanh nghiệp, đơn vị đang nợ BHXH với số tiền trên 24,7 tỷ đồng. Việc các doanh nghiệp nợ BHXH với số lượng lớn thì tất nhiên quyền lợi của người lao động sẽ không được đảm bảo, không được hưởng các chế độ, chính sách liên quan trong quá trình làm việc như: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... Đặc biệt, khi nghỉ việc, họ sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, thậm chí sẽ mất cả thời gian tham gia BHXH trước đó nếu không được chốt sổ.

Theo ông Vương Thái Lư, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thì tình trạng doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ các chính sách, pháp luật lao động, nhất là còn “lách luật”, không đóng nộp BHXH đầy đủ là xâm hại quyền lợi của người lao động. Vì vậy, trong thời gian tới, các công ty, chủ sử dụng lao động cần nghiêm túc chấp hành đúng luật Lao động, luật BHXH. Về phía các ngành chức năng cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về thực hiện chính sách, pháp luật lao động cũng như tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm, góp phần bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

Nguồn: Báo Đăk Nông


Số lượt người xem: 71Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
4
1
7
8
4

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
2
0