Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chúc mừng năm mới 2019 - An khang - Thịnh vượng - Vạn sự như ý!
Hoạt động của thường trực HĐND&UBND huyệnThứ 2, Ngày 27/10/2014, 10:35

Ban Pháp chế HĐND huyện Chư Jút: Nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động

Ban Pháp chế HĐND huyện Chư Jút, hiện có 5 thành viên. Tuy gặp nhiều khó khăn do hầu hết các thành viên đều hoạt động kiêm nhiệm, nhưng từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban luôn nỗ lực phát huy vai trò, nâng cao chất lượng hoạt động.

 

Cụ thể, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Pháp chế HĐND huyện đã tổ chức được 5 đoàn giám sát, khảo sát để tiến hành kiểm tra, giám sát tại 22 đơn vị. Nội dung khảo sát, giám sát, ngoài các hoạt động của các cơ quan tố tụng, thi hành án thì Ban tập trung vào các vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm như: việc chấp hành các quy định của Nhà nước về hoạt động thu chi các khoản đóng góp trong trường học trên điạ bàn huyện tại 7 đơn vị trường học; tình hình tiếp nhận và quản lý các đối tượng được hưởng án treo tại các xã, thị trấn…

Để đảm bảo chất lượng, hiệu quả, trước khi tiến hành giám sát, Ban đã xây dựng kế hoạch, bàn bạc, thống nhất nội dung các câu hỏi, các vấn đề đặt ra đối với các đơn vị được giám sát. Việc tổ chức đi khảo sát thực tế, cập nhật những hình ảnh trong quá trình khảo sát và giám sát cũng được các thành viên hết sức quan tâm. Sau khi giám sát xong, Ban tổ chức họp để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát.

Nhờ đó, kết quả giám sát, khảo sát đã phát huy được những mặt mạnh, chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm cũng như có những kiến nghị cần thiết để giúp các đơn vị khắc phục. Vì vậy, các đơn vị được kiểm tra, giám sát hầu hết đều chấp hành tốt, có sự chuyển biến rõ nét, từng bước thực hiện được những ý kiến kết luận được thông báo.

Bên cạnh đó, hoạt động thẩm tra các báo cao, tờ trình cũng được Ban Pháp chế HĐND huyện xem là công tác trọng tâm hàng đầu, trên cơ sở luật định. Để thực hiện việc thẩm tra các báo cáo của các cơ quan tư pháp trình tại các kỳ họp thường kỳ của HĐND huyện, Ban Pháp chế thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin về tình hình thi hành pháp luật, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, quản lý địa giới hành chính và vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, các dự thảo báo cáo thẩm tra trước khi trình tại kỳ họp đều được các thành viên dành thời gian đóng góp ý kiến một cách cụ thể, tạo sự thống nhất cao. Do đó, các báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế tại các kỳ họp đều được đầu tư chu đáo, chất lượng, nội dung ngày càng tiến bộ, có trọng tâm và việc thẩm định mang tính chuẩn xác cao hơn.

Theo ông Phạm Đức Vang, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện Chư Jút thì để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, ngoài việc xây dựng chương trình công tác cụ thể, sát với thực tế, các thành viên luôn xác định cần phải không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công việc, lắng nghe ý kiến cử tri. Trên tinh thần đó, mỗi thành viên luôn tăng cường hoạt động, thể hiện sự năng động, tâm huyết, bản lĩnh, trách nhiệm với công việc, không ngại va chạm, mất lòng khi thực thi nhiệm vụ giám sát, thảo luận cũng như thẩm tra, chất vấn tại các kỳ họp của HĐND huyện.

Khánh Ngọc

Nguồn: Báo Đăk Nông


Số lượt người xem: 73Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
4
1
7
5
5

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
1
6