Kinh tế đô thị (07.07.2021 10:41)

Tín hiệu tích cực từ mô hình nuôi hươu ở Đắk Wil

Một số hộ dân ở xã biên giới Đắk Wil (Cư Jút) đã thử nghiệm nuôi hươu lấy nhung và bước đầu đạt được kết quả tích cực. Mô hình chăn nuôi này đang được nhân rộng để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

 

Sau một thời gian nghiên cứu, năm 2018, anh Phùng Văn Tuệ, ở thôn 18, xã Đắk Wil quyết định mua 8 con hươu ở TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) về nuôi. Tổng số tiền anh bỏ ra để mua hươu giống gần 200 triệu đồng. Trong đó, hươu đực có giá khoảng 30 triệu đồng/con, hươu cái khoảng 20 triệu đồng/con.

 

Đàn hươu của gia đình anh Phùng Văn Tuệ, xã Đắk Wil đang mang lại nguồn thu nhập ổn định

 

Anh Tuệ xây dựng 2 dãy chuồng trại thoáng mát để nuôi đàn hươu mới mua. Chuồng được thiết kế đơn giản, khung sắt, lợp tôn. Thức ăn cho đàn hươu chủ yếu là cây cỏ voi do anh tự trồng. Anh cũng tận dụng các loại rau, củ, quả khác sẵn có ở khu vực xung quanh để làm thức ăn cho hươu. Đàn hươu tỏ ra nhanh chóng thích nghi với môi trường tại địa phương. Theo anh Tuệ, nuôi hươu gần giống như nuôi trâu, bò thông thường.

 

Đến cuối năm 2019, đầu năm 2020, đàn hươu của anh Tuệ bắt đầu cho thu nhập. Hươu đực 2 năm tuổi cho nhung lứa đầu, với trọng lượng khoảng 300 gram. Từ năm tuổi thứ 3, mỗi năm hươu đực cho nhung 2 lần. Trong đó, lần chính đạt khoảng 600 gram, lần phụ khoảng 300 - 400 gram. Giá bán của 100 gram nhung hươu thời điểm hiện tại dao động từ 2,2 - 2,3 triệu đồng.

 

Hươu cái sau hơn 2 năm tuổi đã mang thai. Sau chu kỳ thai 7 - 8 tháng, hươu cái đẻ 1 con. Khoảng 1 năm nuôi, hươu con có thể bán với giá khoảng 20 triệu đồng/con. Hiện tại, đàn hươu của anh Tuệ có 10 con và đang mang về lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/năm.

 

Việc nuôi hươu đang mang lại những tín hiệu tích cực về kinh tế cho người dân tại Đắk Wil

 

Nhiều hộ dân khu vực lân cận đã tìm đến để học hỏi, đầu tư phát triển mô hình nuôi hươu như anh Tuệ. Cụ thể, ngoài anh Tuệ, đã có thêm 3 hộ khác trên địa bàn đã chăn nuôi hươu. Hộ nuôi nhiều nhất là 13 con và ít nhất 4 con.

 

Tổng đàn hươu trên địa bàn xã Đắk Wil hiện nay đã tăng lên 37 con. Đáng chú ý, tất cả nhung hươu của bà con đều được anh Tuệ bao tiêu, bán trực tiếp sang một đại lý ở tỉnh Lâm Đồng.

 

Anh Tuệ chia sẻ: Nuôi hươu khá phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và đang mang lại lợi nhuận khá cao. Hy vọng sẽ có thêm nhiều người nuôi hươu để hình thành hợp tác xã chăn nuôi hươu. Từ đó, việc nuôi hươu sẽ bài bản, quy mô hơn từ khâu chọn giống, chuyển giao kỹ thuật đến đầu ra sản phẩm.

 

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Đắk Wil Lê Văn Định, thời gian gần đây, đã có một số hộ dân trên địa bàn phát triển mô hình nuôi hươu. Các mô hình nuôi hươu tỏ ra phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, mang lại nguồn thu nhập khá cao. Nếu được đầu tư nhân rộng, nuôi hươu có thể mở ra hướng đi mới để nâng cao thu nhập cho người dân ở xã Đắk Wil.

 

Bài, ảnh: Lê Phước

Theo ĐNO


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :