TIn địa phương (28.11.2019 10:05)

Tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,02%

Hiện toàn huyện Cư Jút (Đắk Nông) chỉ còn 893 hộ nghèo với 3.854 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 4,02%. So với cùng kỳ năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,69%.

Theo UBND huyện Cư Jút, tỉ lệ số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ còn khá cao, chiếm 14,35%. So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ đã giảm trên 7%.

Tỷ lệ hộ nghèo Cư Jút giảm mạnh là do các chủ trương, chính sách giảm nghèo bền vững của Trung ương, của tỉnh đã được triển khai kịp thời tại địa phương. Trong năm 2019, huyện Cư Jút được đầu tư 1,364 tỷ đồng từ Chương trình 135 để xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội và cải thiện đời sống Nhân dân tại các xã, thị trấn.

Từ đầu năm tới nay, đã có 21 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở và 27 hộ gia đình được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Toàn huyện đang có 1.420 hộ nghèo, cận nghèo được Ngân hàng Chính sách Xã hội hỗ trợ cho vay tổng số tiền trên 58 tỷ đồng.

Mặc dù đạt được một số kết quả khả quan nhưng theo đánh giá của UBND huyện Cư Jút, công tác giảm nghèo vẫn còn một số hạn chế, số hộ cận nghèo có nguy cơ tái nghèo còn cao. Ngoài vấn đề kinh phí đầu tư cho Chương trình mục tiêu giảm nghèo còn hạn chế, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thúc cho người dân chưa được thường xuyên, nhiều người nghèo chưa nhận thức đúng về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác giảm nghèo nên còn ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa phát huy tính chủ động để vươn lên thoát nghèo.

Lê Phước

Theo Đắk Nông online