Thắng cảnh du lịch

Sông Sêrêpốk

 
 
 
 
 
Sông Sêrêpốk ( hay Srêpok ), tên gọi trong tiếng Campuchia là Tongle Xrepok, là dòng sông lớn nhất trong hệ thống sông ngòi ở Đắk Lắk. Đây là một chi lưu quan trọng trong hệ thống sông Mê Kông. Đoạn chảy trên địa phận Đắk Lắk còn được gọi là sông Đắc Krông.
 
 
 

        Sông nằm ở phía tây Trường Sơn, con sông này chảy sang đất Campuchia trước khi nhập vào sông Mê Kông để sau đó con sông lớn này lại trở lại Việt Nam. Sông được hình thành hoàn toàn trên địa phận của tỉnh Đắk Lắk và Đăk Nông và được hợp thành từ hai dòng sông nhỏ là sông Krông Ana và Krông Nô ( Sông Mẹ và sông Bố). Sông chảy qua các huyện Krông Ana, Buôn Đôn và Ea Súp của Đắk Lắk. Vừa ra khỏi lảnh thổ Việt Nam, Sêrêpốk được bổ sung thêm dòng chảy dồi dào từ dòng sông Ea H'leo.

 
 
 

        Sông Sêrêpốk nhập vào sông Mê Kông sát Stung Treng, tỉnh Stung Treng. Trước khi nhập vào nó còn nhận nước từ sông Sê San, sông Sê Kông ( Hai sông này cũng có nguồn gốc từ lãnh thổ Việt Nam).

 
 
 

      Trên con sông này có nhiều thác đẹp hùng vĩ và còn tương đối hoang sơ như: Thác Trinh Nữ, Thác Dray Sáp, thác Dray Nu, Thác Dray H'Linh, Thác Gia Long, Thác Bảy Nhánh…là những điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch. Do dòng sông rất dài, được hợp bởi nhiều con sông lớn nhỏ bắt nguồn và nuôi dưỡng từ trong cánh rừng đại ngàn nên dòng sông này có lưu lượng nước rất lớn, hệ sinh thái của sông rất phong phú và đa dạng, tạo nên một nguồn lợi to lớn về thủy sản và thủy điện. Ở đây có các loài đặc sản như cá Lăng, cá Bống và đặc biệt là cá Mõm Trâu.

 
 
 

      Cuối thế kỉ 19 khi đường bộ chưa phát triển, sông Sêrêpốk là một trong những đường giao thương quan trọng trong vùng. Người Lào và người Cao Miên thường đi thuyền ngược dòng sông để trao đổi buôn bán hàng hóa với vùng cao nguyên Đắk Lắk của Việt Nam. Bản Đôn ngay từ ngày ấy đã trở nên một thương cảng sầm uất. Nơi đây lúc ấy có thể ví như Hội An của Quảng Nam hay Phố Hiến của Hưng Yên. Người Lào đến đây buôn bán đã định cư ở đây rất đông góp phần xây dựng nên một Bản Đôn nổi tiếng với những bản sắc văn hóa như ngày hôm nay.

 
 
 

        Sông Sêrêpốk là nguồn nước mặt quan trọng của tỉnh Đắc Lắc và Đăk Nông. Tuy nhiên dòng sông này đang ngày càng trở nên hung dữ và hay thay đổi. Đây chính là hậu quả tất yếu của tình trạng phá rừng làm nương rẫy diễn ra tràn lan trên thượng nguồn và dọc hai bên bờ sông. Việc khai thác quá mức dòng chảy của sông và các chi lưu của nó cũng là điều làm nhiều người phải quan ngại đến hệ sinh thái mỏng manh của dòng sông. Dọc theo dòng sông có rất nhiều công trình thủy điện mọc lên, bên cạnh đó là việc khai thác, đánh bắt nguồn thủy sản bừa bãi dưới các hình thức như xung điện, lưới điện, thuốc nổ. Chất thải từ các khu công nghiệp Hòa Phú (Đắk Lắk), Tâm Thắng (Đắk Nông) được xây dựng ngay bên bờ sông cũng góp phần làm cho nguồn thủy sản hai bên bờ sông bị ảnh hưởng và ngày càng cạn kiệt. Nhiều loài đang lâm vào tình trạng nguy cấp. Ngay trong thời điểm hiện tại cá Lăng, cá Bống và cá Mõm Trâu những loài cá rất phong phú của vùng này từ xưa nay đã lâm vào tình trạng hiếm hoi.

 

 

 

Thác Dray Sáp

 
 
        Vị trí: Thác Dray Sáp là thác hạ nguồn trong hệ thống 3 thác Gia Long - Dray Nu - Dray Sáp của sông Sêrêpôk, tỉnh Đắk Nông, cách thành phố Buôn Ma Thuột 30km. Đặc điểm: Thác cao 20m nhưng trải rộng khoảng 100m. Theo tiếng Ê Đê, Dray Sáp nghĩa là thác khói.

 

 

thac-dray-sap

       
Bởi lẽ dòng nước từ trên cao đổ xuống thung lũng ào ào tạo thành khối lớn, bụi nước bay là là như màu khói. Quanh năm suốt tháng cả một vùng vang vọng tiếng thác và ngập trong khói nước. 

        Thác Dray Sáp là một thắng cảnh đẹp nhờ sự kết hợp giữa hai dòng sông Krông Nô và Krông ANa mà người Ê Đê và người M'Nông gọi là sông Chồng, sông Vợ gặp nhau mà thành. Tình yêu của họ mạnh mẽ như dòng thác, đẹp đẽ như sắc cầu vồng ẩn hiện trong làn sương khói nước. Dray Sáp như một bức thành nước khổng lồ, hùng tráng giữa một vùng hoa nước long lanh.

 

 

 

 

 

Thác Trinh Nữ

 
 
        Vị trí:Cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 25km về phía tây nam. Đặc điểm:Thác Trinh Nữ là một trong những địa điểm thu hút khách thập phương đến đây du ngoạn, ngắm cảnh nhiều nhất.

 

 

thac-trinh-nu
         

Trước khi hòa vào dòng Sêrêpôk cuồn cuộn chảy, nhánh sông Krông Nô còn phải vượt qua những dãy đá lởm chởm, xếp chồng lên nhau muôn hình, muôn vẻ. Thế nhưng, lực cản cuối cùng đó đã tạo nên một thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn và có một cái tên vô cùng thơ mộng - Thác Trinh Nữ. ​

Tương truyền, sở dĩ ngọn thác có cái tên đầy quyến rũ này là do bắt đầu từ một câu chuyện khá buồn: Một cô gái đang tuổi xuân thì, do trắc trở chuyện tình duyên đã tìm đến ngọn thác và quyết định gửi thân vào dòng nước bạc trắng xóa để quên đi nổi đau khổ. Và như để tỏ lòng trắc ẩn, cảm thương cô gái xấu số kia, cái tên Trinh Nữ đã được người đời đặt cho ngọn thác. 

thac-trinh-nuTheo những con đường uốn lượn, bậc cấp bằng đá, du khách có thể đi dọc theo dòng chảy của thác để ngắm cảnh nước non đang hòa quyện vào nhau. Khi đôi chân đã mỏi, hay muốn vui chơi ca hát, du khách có thể nghỉ ngơi, quây quần thoải mái dưới những chiếc chòi mái lá xinh xắn trong một khung cảnh chỉ có riêng mình với thiên nhiên. Du khách muốn lưu lại để ngắm cảnh của núi rừng, thác nước về đêm ư? Cũng không khó khăn gì, đã có những căn hộ nho nhỏ mang dáng dấp ngôi nhà của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên dựng bên cạnh thác sẽ giúp du khách thỏa mãn ý tưởng đầy thi vị đó. Vâng, từ thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên cho đến lòng mến khách của con người, tất cả luôn sẵn sàng chào đón để du khách có những giây phút thư giãn thoải mái nhất. 

 

 

 

 

 

Thác Gia Long

 
 
        Vị trí: Thác Gia Long là thác thượng nguồn nằm trong hệ thống ba thác: Gia Long - Dray Nu - Dray Sáp của sông Sêrêpôk, tỉnh Đắk Nông. Đặc điểm: Đêm ở thác Gia Long, du khách sẽ nghe thấy tiếng chim gọi bạn da diết, tiếng hoẵng rừng hú lên trong đêm.

 

 

thac-gia-long  

 

 

 

        Xưa kia vua Gia Long lên xứ này đã tìm đến thác để tham quan, nghỉ ngơi. Ông đã cho xẻ núi, phá rừng làm một con đường rất đẹp dẫn vào thác, ông còn có ý định bắt một cây cầu treo qua thác, nhưng không hiểu vì sao mà cây cầu mới xây hai hố đành bỏ dở, chứng tích vẫn còn đến ngày hôm nay.

 

 

 

Thác Dray Nur

 
 
        Vị trí: Thác Dray Nur là thác trung nguồn nằm trong hệ thống ba thác: Gia Long - Dray Nur - Dray Sáp của sông Sêrêpôk, tỉnh Đắk Nông. Đặc điểm: Thác Dray Nur là ngọn thác lớn nhất Tây Nguyên. Cách thác Gia Long chừng 3km, du khách được chiêm ngưỡng thác Dray Nur hùng vĩ không kém.

 

 

thac-dray-nur

 

        Thác Dray Nur không rộng như thác Dray Sáp nhưng thế thác cao, dòng nước cũng mạnh hơn, nên khi đổ xuống tạo thành những cuộn sóng dâng trào.

 

 

 

 

 

Thác Diệu Thanh

 
        Vị trí: Thác Diệu Thanh nằm trên dòng suối Đắk Tít, là danh giới tự nhiên phân cách giữa hai xã Nhân Cơ và Quảng Tân, huyện Đắk RLấp, tỉnh Đắk Nông. Đặc điểm: Thác Diệu Thanh đẹp, hoang sơ và thơ mộng.

 

 

thac-dieu-thanh 

 

 

 

        Ngoài thác lớn nhất từ độ cao khoảng 30m đổ xuống vực sâu, Diệu Thanh còn có nhiều dòng thác nhỏ, cùng thác mẹ, nước đổ xuống suối quanh năm tung bọt trắng xoá. Dưới chân ngọn thác là cả một khoảng rộng mênh mông nước có nhiều mô đá nhỏ nhấp nhô, tạo thành hàng trăm dòng chảy ra nhiều hướng. Hai bên bờ suối là những bãi đất bằng phẳng có nhiều cây xanh toả bóng mát.

 

 

 

Thác Ba Tầng

 
 
        Vị trí: Thuộc huyện Đắk Nông, tỉnh Đắk Nông, cách thị trấn Gia Nghĩa khoảng 8km theo quốc lộ 14 ngược hướng về Buôn Ma Thuột. Đặc điểm:Quanh thác Ba Tầng có nhiều cây cổ thụ và có bãi đất rộng bằng phẳng, thoáng mát để cho du khách cắm trại, thư giãn khi đến thăm thắng cảnh này.

 thac-ba-tangNgười ta gọi là thác Ba Tầng bởi vì khi nước suối chảy đến đây phải qua ba tầng thác mới đến lòng suối nằm ở phía dưới. Ba tầng thác này nằm nối tiếp nhau trong một chiều dài khoảng 40m. Tầng thứ nhất không cao lắm, nước từ các tảng đá rơi xuống lòng thác từ độ cao hơn 1,5m. Cách tầng thác thứ nhất chừng 20m là tầng thác thứ hai. Ở tầng thác này, dòng nước suối xanh trong sau khi len lỏi giữa những tảng đá nằm kề nhau và từ độ cao khoảng 2m đã tràn xuống phía dưới tung bọt trắng xóa. Thác thứ ba là thác lớn nhất và là thác chính của cụm thác Ba Tầng. Ngọn thác chính này cao hơn 20m, ngày đêm ầm ào chảy giữa khung cảnh yên vắng của núi rừng và đổ tràn về hai bên bờ suối. Ở đây dòng suối khá rộng, ven bờ có nhiều lùm cây cao tỏa bóng mát mà du khách có thể ngồi nghỉ ngơi ngắm cảnh dòng nước tuôn trào từ trên cao xuống trong âm vang của tiếng thác reo. Đứng dưới nhìn lên ta thấy hơi nước tỏa bay ra xung quanh như một lớp sương mù bao phủ ngọn thác mải miết reo vang muôn thuở giữa ngàn xanh.

Liên kết Website

Số lượt truy cập

0
0
3
6
7
4
1

Đang truy cập

0
0
0
0
0
0
2