Tư tưởng Hồ Chí Minh (19.04.2024 13:47)

Phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam

Sáng 27/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục-Đào tạo và một số Bộ tổ chức Lễ phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Buổi lễ được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự. Đây là sự kiện kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2019).

Tại đầu cầu tỉnh Đắk Nông, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương - TUV, Giám đốc Sở Y tế, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan đã tham dự.

Chương trình sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 2/9/2018 nhằm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp để tập trung thực hiện 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên gồm: dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đây cũng là dịp để chúng ta tiếp tục tôn vinh, tri ân những người được giao trọng trách chăm sóc bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, các đại biểu nghe tư liệu về lời kêu gọi rèn luyện thể dục, thể thao của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân cũng như của toàn xã hội. Bác Hồ kính yêu đã nói: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Dân cường thì nước thịnh".

Thủ tướng kêu gọi mỗi người chúng ta hãy bắt đầu ngay từ việc thực hiện và duy trì những hành vi, lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe để tự bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bản thân, cho gia đình, và cộng đồng xã hội. Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, thực hiện đúng các hướng dẫn của bác sĩ, của thầy thuốc. Có chế độ ăn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, giảm muối trong bữa ăn hằng ngày, ăn nhiều rau xanh, không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia và điều quan trọng là thường xuyên vận động thể lực, rèn luyện thể dục. Thủ tướng nêu rõ. Đây cũng chính là thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước, việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái, trai, già, trẻ cũng nên làm và ai cũng làm được. Điều này càng có ý nghĩa khi năm nay chúng ta kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ.

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông tham gia bài tập thể dục giữa giờ

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND cùng các đại biểu tham gia đạp xe diễu hành, hưởng ứng chương trình trên trục đường chính của thị xã Gia Nghĩa