Kinh tế đô thị (03.08.2020 15:07)

PC Đắk Nông cam kết thực hiện minh bạch, bình đẳng đối với mọi tổ chức và cá nhân

hời gian gần đây, phong trào xây dựng công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) phát triển khá sôi động tại Đắk Nông. Bên cạnh lợi nhuận mang lại cho người dân cũng như ngành Điện thì việc xây dựng ĐMTMN vẫn còn nhiều vấn đề cần phải thảo luận, làm rõ hơn về chủ trương, cách đấu nối và tính minh bạch.

 

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên (PV) Báo Đắk Nông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Trình, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông).

 

PV: Ông có thể thông tin rõ hơn những chủ trương của Chính phủ, Bộ Công thương cũng như của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc phát triển ĐMTMN?

 

Ông Nguyễn Văn Trình, Phó Giám đốc PC Đắk Nông. Ảnh: Nguyễn Nam

 

Ông Nguyễn Văn Trình: Chính phủ Ban hành Quyết định số QĐ11-2017/TTg và Quyết định số QĐ13-2020/TTg về cơ chế khuyến khích điện mặt trời trong đó có ĐMTMN. Bộ Công thương ban hành Thông tư TT 16 -2017/BCT; Thông tư TT18 -2020/BCT hướng dẫn thực hiện cơ chế khuyến khích ĐMT và hợp đồng mua bán điện mẫu đối với ĐMT. Theo đó Chính phủ khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư ĐMT trong đó có ĐMTMN. Đặc biệt ĐMTMN do có nhiều ưu việt nên được Chính phủ khuyến khích đầu tư, miễn thực hiện quy hoạch điện lực, miễn giấy phép hoạt động điện lực và các loại giấy phép, giấy chứng nhận khác, ngành Điện mua hết toàn bộ sản lượng điện do ĐMTMN sản xuất ra. Điều kiện của ĐMTMN hết sức đơn giản: i/ Đối với Quyết định số 11-2017/QĐ/TTg: ĐMTMN là hệ thống gồm những tấm pin quang điện lắp trên mái nhà hoặc kết cấu công trình xây dựng có công suất nhỏ hơn 1 Mwp; ii/ Đối với Quyết định số 13-2020/QĐ/TTg: ĐMTMN là hệ thống gồm những tấm pin quang điện lắp trên mái công trình xây dựng có công suất nhỏ hơn 1 Mw. Có thể nói, Chính phủ đưa ra điều kiện đơn giản, các công trình xây dựng đều có thể lắp đặt ĐMTMN, mọi cá nhân tổ chức đều được tạo điều kiện thuận lợi đầu tư vào lĩnh vực này.

 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Điện lực miền Trung (CPC) cũng có nhiều văn bản hướng dẫn các Công ty Điện lực  (PC) tích cực tuyên truyền, phổ biến, vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư ĐMTMN; hướng dẫn khách hàng về thủ tục, tư vấn khách hàng vật tư thiết bị để khách hàng hiểu lựa chọn đảm bảo, phù hợp, hiệu quả; PC đến tận nhà khách hàng để hướng dẫn thủ tục, ký hợp đồng mua bán điện; miễn phí đo chất lượng điện, kiểm tra kỹ thuật…

 

PV: ĐMTMN đang phát triển khá sôi động tại Đắk Nông, ông hãy nêu rõ thực trạng về vấn đề này?

 

Ông Nguyễn Văn Trình: Trước ngày 1/7/2019, khách hàng (KH) còn bỡ ngỡ với ĐMTMN nên quá trình vận động của PC Đắk Nông còn hết sức khó khăn. Sau hơn 2 năm vận động, đến ngày 30/6/2019 chỉ có 7 KH đăng ký, trong đó chỉ có 3 khách hàng đầu tư và hòa lưới trước thời điểm quy định. 4 KH tuy đã được PC Đắk Nông thỏa thuận đấu nối nhưng không đầu tư vì lo sợ không hòa lưới kịp thời gian quy định là ngày 30/6/2019. Sau ngày 30/6/2019, do có 3 hệ thống đã hòa lưới, PC giới thiệu KH đến tham quan, tìm hiểu thực tế nên đỡ bỡ ngỡ hơn. Tuy vậy, đến hết tháng 7/2019, PC Đắk Nông cũng chỉ vận động thêm được 15 KH đăng ký, đủ điều kiện và được thỏa thuận đấu nối. Lúc đó khả năng giải quyết cho ĐMTMN còn rất lớn (huyện Cư Jút trên 50MWp; cả tỉnh Đắk Nông khoảng hơn 200 Mwp). Trong thời gian này, có một số KH đã đăng ký nhưng chưa cung cấp được giấy tờ liên quan đến địa điểm mua điện (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuế đất) nên chưa được thỏa thuận đấu nối.

 

Từ khi CPC có văn bản 6738/EVN CPC ngày 24/7/2019, PC Đắk Nông thực hiện thỏa thuận với các đăng ký có công trình xây dựng theo hướng dẫn.

 

Tính đến ngày 30/6/2020, PC Đắk Nông đã tiếp nhận khảo sát và thỏa thuận đấu nối ĐMTMN cho hơn 200 KH, với tổng công suất hơn 112 MWp; đã hòa lưới điện 105 KH, với tổng công suất lắp đặt 37,403MWp. Còn hơn 95 KH, với tổng công suất 74,6 MWp đã được thỏa thuận đấu nối, chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng gấp rút đẩy nhanh tiến độ để hòa lưới trong quý 3/2020.

 

Do các KH tập trung đăng ký lắp đặt ĐMTMN tại huyện Cư Jút và Krông Nô nên hạ tầng lưới điện khu vực này không đủ khả năng giải tỏa hết công suất đối với tất cả các đăng ký. PC Đắk Nông tính toán, cân đối khả năng giải tỏa công suất từng khu vực để giải quyết tối đa các đăng ký đủ điều kiện. Theo đó, đến ngày 20/3/2020 tại huyện Cư Jút đã giải quyết hết cho các trường hợp đấu nối lên lưới trung áp (có công suất tương đối lớn); các đăng ký ĐMTMN lắp đặt tại nhà khách hàng có công suất nhỏ, đấu nối hạ áp, điện sản suất ra chủ yếu tiêu thụ thì tiếp tục giải quyết đến ngày 11/5/2020. Tổng số KH đăng ký đấu nối là 186 KH, tương ứng công suất đăng ký 97,1 MWp; trong đó, số KH đã ký hợp đồng mua bán điện là 62 KH, tương ứng tổng công suất 3,49 MWp. Số KH được PC Đắk Nông thỏa thuận đấu nối và ghi nhận sản lượng (chưa ký hợp đồng mua bán điện chờ hướng dẫn của cấp trên) là 45 KH, tương ứng tổng công suất 34,0 MWp. Số KH chờ PC Đắk Nông giải tỏa công suất, tạm thời chưa thể thỏa thuận đấu nối là 79 KH, tương ứng tổng công suất 21,2 MWp (kể cả các KH có công suất < 50 kWp).

 

Tại huyện Krông Nô, do lưới điện khu vực này còn khả năng giải tỏa công suất nên PC Đắk Nông tiếp nhận và giải quyết đăng ký ĐMTMN đến ngày 29/6/2020 thì hạ tầng lưới điện khu vực và MBA T1 của TBA 11kv Cư Jút mang tải ở mức cao nhất có thể. Số KH đã ký hợp đồng mua bán điện là 62 KH, tương ứng tổng công suất 3,49 MW.

 

Những đăng ký sau tạm thời chưa giải quyết, PC Đắk Nông có văn bản đã trả lời nguyên nhân không thỏa thuận đấu nối được cụ thể cho từng KH đăng ký.

 

Các địa phương còn lại, PC Đắk Nông đang tiếp tục vận động và tiếp nhận các đăng ký đầu tư ĐMTMN trên địa bàn các huyện, thành phố Gia nghĩa. PC Đắk Nông tính toán khả năng phát triển ĐMTMN ở tất cả các khu vực, công bố công khai, rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, trang web của công ty nhằm giải quyết tối đa các đăng ký đủ điều kiện cho đến khi hạ tầng lưới điện khu vực mang tải ở mức cao nhất có thể.

 

Một công trình ĐMTMN tại thôn 16, xã Nam Dong (Cư Jút)

 

PV: Về các thủ tục để được phép triển khai xây dựng và đấu nối ĐMTMN, ông cho biết cụ thể như thế nào?

 

Ông Nguyễn Văn Trình: Theo quy định của Chính phủ thì ĐMTMN thỏa mãn điều kiện có tấm pin quang điện lắp trên mái nhà hoặc kết cấu công trình xây dựng (QĐ11); trên mái công trình xây dựng (QĐ 13); EVN, CPC có các văn bản để khuyến khích tập thể, cá nhân đầu tư ĐMTMN thì PC không đưa thêm điều kiện, yêu cầu khác. Việc này sẽ gây khó khăn và chưa tạo thuận lợi, khuyến khích đầu tư. Vì vậy, trong quá trình thực hiện, PC Đắk Nông cũng không đưa thêm yêu cầu nào ngoài yêu cầu nêu trên.

 

Các nội dung liên quan đến quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng, đảm bảo phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận kinh tế trang trại,… thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm và cơ quan có thẩm quyền quản lý theo quy định. PC Đắk Nông không có thẩm quyền yêu cầu chủ đầu tư thực hiện với các nội dung này. 

 

PV: Thời gian gần đây, dư luận đang băn khoăn về “tính minh bạch” trong đấu nối ĐMTMN, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

 

Ông Nguyễn Văn Trình: Phần này, tôi đã thông tin rõ tại câu hỏi thứ 2 về thực trạng phát triển ĐMTMN tại Đắk Nông. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định, quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, thủ tục đấu nối ĐMTMN tại PC Đắk Nông đã và đang thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng đối với mọi tổ chức/cá nhân. Các KH đăng ký trước, đủ điều kiện được giải quyết theo thứ tự cho đến khi hạ tầng lưới điện khu vực hết khả năng giải tỏa công suất.

 

PC Đắk Nông cam kết thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Bộ Công thương, EVN và UBND tỉnh Đắk Nông trong việc thực hiện đấu nối ĐMTMN.

 

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bảo Ngọc thực hiện


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :