Nông nghiệp phát triển nông thôn (10.11.2020 08:38)

Nông dân Cư Jút tích cực chăm sóc cây trồng vụ thu đông

Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Cư Jút đang tập trung chăm sóc cây trồng vụ thu đông năm 2020. Nhờ thời tiết trong vụ ổn định, sâu bệnh không đáng kể, nên cây trồng phát triển thuận lợi.

 

Theo Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Cư Jút, vụ thu đông năm nay, theo kế hoạch, toàn huyện gieo trồng 9.637 ha cây trồng các loại. Trong đó, ngô 6.627 ha, đậu xanh 202 ha, đậu nành 522 ha, đậu phộng 1.621 ha, khoai lang 15 ha, rau xanh 310 ha…

 

Nhờ thời tiết thuận lợi, sâu bệnh không đáng kể, nên cây ngô vụ thu đông của người dân xã Nam Dong (Cư Jút) sinh trưởng, phát tiển tốt

 

Tiếp tục đà sản xuất vụ hè thu, khi xuống giống vụ thu đông, bà con nông dân chú trọng, đưa những giống cây có chất lượng cao, kháng sâu bệnh tốt vào gieo trồng. Nhờ đó, đến nay, cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

 

Sau khi thu hoạch xong vụ hè thu, gia đình ông Ngô Văn Khoa, ở thôn Nhà Đèn, xã Ea Pô, khẩn trương làm đất và xuống giống kịp thời vụ thu đông. Ông Khoa vui mừng cho biết: “Vụ thu đông năm nay, gia đình tôi dành toàn bộ 2 ha đất để trồng ngô. Nhờ thời tiết thuận lợi, ngô lên đều, thân to khỏe. Tôi hy vọng vụ này ngô sẽ đạt được năng suất cao”.

 

Cũng theo ông Khoa, việc trồng ngô đã trở nên quen thuộc với gia đình ông. Năm nay, diễn biến thời tiết đầu vụ mùa có thời điểm nắng nóng cục bộ, mưa kéo dài dễ dẫn đến rủi ro trong mùa vụ, gây bất lợi trong việc chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng. Do đó, ông luôn tham khảo thêm ý kiến của cán bộ nông nghiệp địa phương để chọn giống, điều chỉnh lượng phân và cách bón phân cho phù hợp với điều kiện canh tác theo mùa vụ.

 

Còn gia đình bà Hoàng Thị Tâm, thôn 1, xã Nam Dong, vụ này cũng trồng gần 5 sào đậu đen và trồng xen 5 sào chanh không hạt trong vườn cà phê. Theo bà Tâm, từ khi xuống giống đến nay, các loại cây trồng không gặp nắng hạn, sâu bệnh.

 

Bà Hoàng Thị Tâm, ở thôn 1, xã Nam Dong (Cư Jút) hy vọng giống đậu đen cao sản đạt năng suất cao

 

Tuy nhiên, do đất canh tác đã lâu mà chủ yếu xoay vòng các loại cây như ngô, đậu nành, đậu phộng, nên cây kém phát triển. Vì vậy, vụ này, bà Tâm sử dụng giống đậu đen để thay đổi cây trồng. Bà hy vọng cây đậu đen sẽ cho năng suất cao trọng vụ này.

 

Vụ thu đông năm nay, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cư Jút đã linh động thay đổi các giống cây trồng phù hợp với đất đai, khí hậu của địa phương. Đối với cây ngô, bà con sử dụng giống biến đổi gen với khả năng kháng sâu bệnh. Nhiều người còn sử dụng các giống đậu nành thuần do Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy chọn tạo để đưa vào sản xuất. Các giống đậu DT 84, DT 2000, DT 2008, DT26… cũng được nhiều người lựa chọn. Còn đậu phộng, bà con sử dụng giống VD7, L41, MD9…

 

Để tăng giá trị sử dụng đất, bà Hoàng Thị Tâm, ở thôn 1, xã Nam Dong (Cư Jút), trông xen thêm cây chanh không hạt vào vườn cà phê

 

Theo Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Cư Jút, ngoài việc khuyến khích người dân đa dạng hóa cơ cấu giống, sử dụng các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, đơn vị cũng hướng dẫn người dân ưu tiên sử dụng các giống cây chịu hạn tốt để tránh hạn cuối vụ.

 

Đối với diện tích rau, màu, vụ thu đông thường có nguy cơ sâu bệnh cao, kém phát triển. Do đó, ngành chuyên môn huyện khuyến khích người dân áp dụng các giải phát kỹ thuật trồng rau ngoài trời, thâm canh tăng lứa rau nhà lưới.

 

Các vùng trồng rau được ngành chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật, khuyến khích mở rộng diện tích rau an toàn theo quy trình VietGAP, phù hợp với quy hoạch của huyện, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, ngăn ngừa giá rau tăng đột biến trong mùa mưa bão.

 

Bà Nông Thị Thanh ở thôn Nhà Đèn, xã Ea Pô làm cỏ, chăm sóc rẫy ngô

 

Ngoài việc chăm sóc, đầu tư thâm canh cây ngắn ngày, trên diện tích cây cà phê, người dân đã tăng cường đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật, các quy trình sản xuất bền theo hướng hữu cơ… để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh các hộ tái canh, ghép cải tạo vườn cà phê già cỗi, năng suất thấp, nhiều nơi bà con tích cực bón phân, tạo cành tỉa tán, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh và kiến thiết cơ bản cho vườn cây.

 

Ngoài ra, đối với các vườn hồ tiêu, điều, cao su… người dân cũng đang tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng nấm bệnh đặc thù trên từng loại cây, nhằm giúp vườn cây tăng sức đề kháng, chống chịu với các loại bệnh dịch gây hại trong giai đoạn giao mùa.

 

Bài, ảnh: Thành Tâm

Theo Đắk Nông online


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :