Tư tưởng Hồ Chí Minh (07.01.2020 20:56)

Nét đẹp Lễ chào cờ đầu tuần ở Nam Dong

Lồng ghép trong Lễ chào cờ đầu tuần, cán bộ xã Nam Dong (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) chia sẻ những câu chuyện về tấm gương của Bác Hồ. Đảng ủy, chính quyền cũng giao ban chuyên môn công khai nhằm giảm thiểu các cuộc họp, dành thời gian giải quyết công việc cho Nhân dân.

 

Đều đặn vào sáng thứ Hai đầu tuần, không khí tại trụ sở UBND xã Nam Dong luôn nhộn nhịp. Khoảng 7 giờ sáng, nhiều người đã quây quần tại khoảng sân rộng trước nhà làm việc. Tất cả cán bộ nam tươm tất trong những bộ trang phục sạch sẽ, lịch sự. Còn phụ nữ thướt tha trong những tà áo dài. Họ xếp thành từng hàng ngay ngắn dưới chân cột cờ Đảng, cờ Tổ quốc để chuẩn bị làm Lễ chào cờ.

Lễ chào cờ đầu tuần tại Nam Dong được diễn ra liên tục từ năm 2017 tới nay

Đúng 7 giờ 15 phút, sau tiếng hô dõng dạc của cán bộ văn hóa xã, tất cả cán bộ nghiêm trang thực hiện nghi thức chào cờ. Trên nền nhạc của bài hát Tiến quân ca, mọi người cùng hướng mắt về lá cờ đỏ sao vàng, đồng thanh hát to bài Quốc ca.

Sau nghi thức chào cờ, đồng chí cán bộ phụ trách văn hóa của xã Nam Dong lên giới thiệu 1 đồng nghiệp lên kể câu chuyện về Bác Hồ. Người đảm nhận nhiệm vụ kể chuyện về Bác là anh Nguyễn Tiến Toàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ kiêm Phó Bí thư Chi đoàn xã Nam Dong.

Cán bộ xã Nam Dong kể chuyện về tấm gương Bác Hồ trong buổi chào cờ đầu tuần và liên hệ đến bản thân để học tập

Bước lên trên bục phía trên, anh Toàn chia sẻ về tính tiết kiệm của Bác. Đó là câu chuyện mà anh đã sưu tầm, học thuộc từ trước đó. “Ai ai trong chúng ta cũng biết Hồ Chủ tịch là một tấm gương lớn về tinh thần tiết kiệm. Mẫu chuyện này tôi sưu tầm trên internet, chia sẻ cùng các đồng chí hiểu thêm. Bản thân tôi nghĩ rằng với tư cách người cán bộ, chúng ta nên học tính cách tiết kiệm bằng cách sử dụng điện công sở hợp lý. Khi nào cần dùng mới nên bật và khi ra về nhớ tắt hết các thiết bị. Giấy in 1 mặt rồi cũng có thể sử dụng để in các bản nháp, tài liệu tham khảo…”, anh Toàn liên hệ.

Ở phía dưới sân, mọi người hết sức tập trung lắng nghe câu chuyện của anh Toàn. Cũng giống như những buổi chào cờ trước, những câu chuyện về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cùng nhau chia sẻ trong Lễ chào cờ đầu tuần.

Bí thư Đảng ủy xã Nam Dong Hoàng Văn Tám chia sẻ, Lễ chào cờ đầu tuần được tổ chức liên tục từ năm 2017 tới nay. Riêng việc kể chuyện về Bác thì xã triển khai từ tháng 10/2018. Hơn 60 tuần liên tục và hơn 60 câu chuyện về Bác được cán bộ xã luân phiên nhau sưu tầm, kể cho mọi người cùng nghe. Qua những câu chuyện này, cán bộ chúng tôi tự liên hệ, học tập theo Bác trong công tác, cuộc sống hàng ngày.

Đảng ủy, UBND xã và các tổ chức đoàn thể xã Nam Dong tổ chức giao ban ngay trong lễ chào cờ

Trong Lễ chào cờ đầu tuần, xã Nam Dong cũng tổ chức triển khai nhiệm vụ công tác. Đảng ủy, UBND xã và các tổ chức đoàn thể đánh giá lại những kết quả đạt được trong tuần trước và triển khai phương hướng, nhiệm vụ tuần tiếp theo. Bên cạnh việc thẳng thắn chỉ ra những tồn tại cần khắc phục, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cũng sẽ biểu dương những tập thể, cá nhân tích cực hoàn thành nhiệm vụ… Tất cả các nội dung này đều công khai to rõ cho tất cán bộ, công chức tham dự lễ chào cờ nắm bắt, triển khai.

Ông Vi Văn Thái, trưởng thôn 5, xã Nam Dong cho hay: "Tôi có nhiều hôm ra xã làm thủ tục sớm cũng tham gia lễ chào cờ đầu tuần. Không chỉ được nghe những câu chuyện về Bác, chúng tôi cũng biết được tình hình triển khai nhiệm vụ của xã để triển khai về thôn".

Theo lãnh đạo Huyện ủy Cư Jút, lễ chào cờ đầu tuần là một nét đẹp văn hóa công sở, đồng thời lồng ghép việc học tập tấm gương Bác Hồ của xã Nam Dong. Những năm gầy đây, Đảng bộ xã Nam Dong đã có nhiều thành tích nổi bật trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trở thành "điểm sáng" của huyện. Mới đây, Đảng bộ xã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh vì có nhiều thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019.

Bài, ảnh: Lê Phước

Theo Đắk Nông Online


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập

0
0
6
6
4
2
2

Đang truy cập

0
0
0
0
0
0
3