Nông nghiệp phát triển nông thôn (17.09.2020 14:07)

Muốn giàu phải biết cách làm!

Đó là câu nói của ông Trương Văn Với, dân tộc Tày ở thôn Bằng Sơn, xã Ea Pô (Cư Jút) khi được hỏi về chuyện làm ăn.

 

10 năm trước, ông Với thực hiện kế hoạch làm kinh tế gia đình theo hướng trồng trọt kết hợp với chăn nuôi. Không giống như người khác phá bỏ vườn cà phê để trồng tiêu, khi cà phê xuống giá, ông chỉ trồng xen thêm tiêu và cải tạo lại vườn cà phê. Những cây cà phê già cỗi, không cho hiệu quả cao, ông phá bỏ để trồng xen tiêu với khoảng cách hơn 5 m. Việc trồng với khoảng cách này là để sau này trồng lại cà phê cho hợp lý, không quá dày. Sau khi tiêu bước vào vụ thu chính, ông mới cắt bỏ cà phê để trồng mới.

 

Vườn tiêu trồng xen cà phê của ông Với cho thu lãi 200 triệu đồng/năm

 

Đến nay, 1,4 ha cà phê trồng xen tiêu, trừ các khoản chi phí, ông thu lãi 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, khi đã ổn định về nguồn thu, ông tiếp tục chuyển đổi 2 ha cao su quá tuổi khai thác để trồng sầu riêng, bơ và mít.

 

Ông còn chăn nuôi, kinh doanh giống chó Phú Quốc và Pitbull nhập ngoại. Mỗi năm, 4 con chó giống Phú Quốc sinh sản 60 con chó giống và 2 con Pitbull sinh 40 con chó giống. Với giá bán mỗi chó con giống Phú Quốc là 1 triệu đồng, còn Pitbull là 3 triệu đồng, trừ chi phí, ông thu về trên 150 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ các giống chó này là ở nhiều nơi trong cả nước. Do nhu cầu mua chó nuôi làm cảnh lớn, hiện nay ông còn liên kết với 5 hộ dân trên địa bàn xã để mở rộng quy mô nuôi chó theo hướng trang trại.

 

Để tăng thêm nguồn thu nhập, ông còn chăn nuôi thêm lợn rừng với 3 con lợn nái. Bình quân, mỗi năm 3 con lợn nái sinh sản được 30 con. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, mỗi con giống  bán với 1,2 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, ông thu về hơn 30 triệu đồng. Nguồn thức ăn của lợn chủ yếu là chuối, mít và bơ có sẵn trong vườn rẫy, ông không mất tiền mua. Ngoài ra, nguồn phân để bón cho cây trồng cũng được tận dụng từ phân gia súc nên chi phí chăm sóc cũng giảm đáng kể.

 

Từ chăn nuôi lợn rừng, bình quân mỗi năm cho gia đình ông Với thu nhập thêm 30 triệu đồng

 

Ông Với cho biết: “Rất nhiều hộ dân ở thôn dồn tất cả nguồn lực để đầu tư trồng tiêu, nhưng khi giá tiêu xuống thấp, nhiều người trở thành tay trắng, nợ nần chồng chất. Riêng tôi nghĩ, cách làm giàu như thế rất rủi ro, dễ bị tổn thương, nên chuyển hướng sang đa canh, đa con, nhằm bổ trợ cho nhau. Hiện nay, dù giá tiêu, cà phê xuống thấp, nhưng thu nhập bình quân hàng năm của gia đình tôi không hề giảm sút, năm nào cũng đạt trên 350 triệu đồng”.

 

Nói về điều kiện của gia đình ông Với, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô cho biết: “Trong nhiều năm nay, điều kiện kinh tế của gia đình ông Với được xem là nổi trội so với nhiều hộ dân khác. Với cách làm ăn mang tính bền vững, gia đình ông xây dựng nhà cửa khang trang, con cái thành đạt, trở thành mô hình cho nhiều người trên địa bàn xã học tập và làm theo”.

 

Bài, ảnh: Phạm Khánh

Theo Đắk Nông online


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :