Nông nghiệp phát triển nông thôn (28.04.2022 10:03)

Mô hình nông nghiệp tuần hoàn ở Cư Jút

 

Sản xuất nông nghiệp tuần hoàn được anh Lê Ngọc Anh lựa chọn để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

 

Năm 2019, anh Lê Ngọc Anh từ TP. Hồ Chí Minh đến thôn Nam Tiến, xã Ea Pô (Cư Jút) thành lập Công ty TNHH Khoa học và công nghệ ToTa. Công ty hoạt động sản xuất nông nghiệp theo hình thức tuần hoàn.

 

Sơ đồ sản xuất tuần hoàn

 

Dưới hệ thống điện mặt trời là trại nấm

 

Với 3,2 ha đất nông nghiệp, anh Lê Ngọc Anh đầu tư phát triển điện mặt trời, phía dưới trồng nấm theo chu trình khép kín. Nguyên liệu sản xuất nấm được anh sử dụng từ gỗ tạp và những phế phẩm nông nghiệp. Anh trộn 2 nguyên liệu lại và nghiền thành bột làm giá thể nuôi, cấy nấm ăn, nấm dược liệu.

 

Sản xuất nấm dưới điện mặt trời

 

Theo anh Lê Ngọc Anh, sản xuất tuần hoàn được anh xuất phát từ tiêu chí bảo vệ môi trường. Thay vì loại bỏ phế phẩm nông nghiệp, anh đã tận dụng nó và tạo thành các nguyên liệu sản xuất nấm. Sau khi thu hoạch nấm, anh lại tận dụng các giá thể để làm phân vi sinh chăm sóc cây trồng.

 

Ông Lê Ngọc Anh bìa trái

 

 

Gỗ tạp được xay lấy bột gỗ làm nguyên liệu sản xuất nấm

Khâu đóng bao

Nấm qua các khâu xử lý và cấy men

Nấm được trồng dưới những tấm pin năng lượng mặt trời

 

Hiện nay, mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn của Công ty TNHH Khoa học và công nghệ ToTa mỗi tháng cung cấp cho các hệ thống siêu thị Organic ở TP. Buôn Ma Thuột, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh khoảng 10 tấn nấm ăn gồm: nấm mèo, nấm rơm và nấm bào ngư. Giá nấm của Công ty được mua cao hơn so với giá thị trường từ 30 – 50%. Riêng nấm dược liệu mỗi tháng Công ty cung cấp cho các nhà thuốc Đông y trong nước khoảng 3 tấn. Tổng doanh thu từ sản xuất nấm của Công ty mỗi năm là 1 tỷ đồng. Còn hệ thống điện mặt trời của Công ty có công suất 1,5 triệu KW mỗi năm thu khoảng 3 tỷ đồng.

Những sản phẩm Công ty tạo ra đều an toàn và chất lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe của con người.

 

 

 

 

Sản xuất nấm rơm từ bã thải của các loại nấm khác

 

Bên cạnh triển khai mô hình làm điện mặt trời kết hợp nuôi, cấy nấm, Công ty TNHH Khoa học và công nghệ ToTa cũng đã xây dựng mô hình vườn sinh thái hữu cơ, với diện tích 5,5 ha trồng các loại cây như: chuối, dứa, nhãn, cà phê và các loại rau xanh. Phân bón Công ty sử dụng hoàn toàn từ bã nấm đã qua sử dụng để bón cho cây trồng, tạo ra sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn VietGAP.

 

 

Vườn cà phê, cây ăn trái… của anh Anh

 

Hiện nay mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn của Công ty TNHH Khoa học và công nghệ ToTa đã nhận được sự hỗ trợ về công nghệ, cải tạo đất, xúc tiến thương mại… từ Dự án “Xúc tiến cung và cầu cho các sản phẩm nông sản đạt chứng nhận sinh thái - công bằng”, do Liên minh châu Âu tài trợ. 

 

 

 

Mới đây, khi đến thăm mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn của Công ty TNHH Khoa học và công nghệ ToTa, ông Koen Duchateau, Trưởng Ban Hợp tác phát triển - Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao mô hình của Công ty. Hướng phát triển của Công ty phù hợp với mục tiêu mà Dự án hướng đến để hình thành cộng đồng sản xuất và tiêu dùng bền vững.

 

Đoàn công tác làm việc tại xưởng sản xuất nấm của anh Anh

 

Ông Koen Duchateau, Trưởng Ban Hợp tác phát triển - Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết: 

 

Ông Koen Duchateau, Trưởng Ban Hợp tác phát triển - Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

 

 

 

Dự án Eco Fair do Liên minh châu Âu tài trợ được thực hiện từ tháng 4/2020 - 4/2023. Mục tiêu của dự án nhằm thúc đẩy sản xuất bền vững, góp phần giảm nghèo, tăng cường sinh kế, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh ở Việt Nam. Tại tỉnh Đắk Nông, có 4 doanh nghiệp, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó, có Công ty TNHH Khoa học và công nghệ ToTa, được Dự án hỗ trợ về công nghệ, tập huấn, thiết kế bao bì sản phẩm, tư vấn đăng ký chứng nhận sinh thái - công bằng.

 

Ông Koen Duchateau trao đổi, tôi thấy Việt Nam là nước sản xuất nông nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp tuần hoàn. Sản xuất nông nghiệp tuần hoàn là xu hướng tất yếu của thế giới vì nó bảo đảm yêu cầu khắt khe về bảo vệ sức khỏe và môi trường

 

 

Theo ĐNO

 


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :