Hoạt động thường trực (08.09.2023 16:18)

Kho bạc Nhà nước Cư Jút tổ chức Hội nghị Khách hàng và Hội nghị đánh giá công tác phối hợp thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện Cư Jút năm 2023

Sáng ngày 30/8/2023, tại Trung tâm Chính trị huyện, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Cư Jút tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2023 nhằm đánh giá, trao đổi những nội dung trong công tác kiểm soát chi thường xuyên, chi đầu tư xây dựng cơ bản, tình hình lập báo cáo tài chính nhà nước và tuyên truyền những đề án triển khai thực hiện Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030.

 

 

 

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đ/c Nguyễn Tuấn Phúc – TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Nguyễn Anh Tú – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện và 130 đại biểu là các chủ tài khoản, kế toán của 87 đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn huyện.

 

Đ/c Nguyễn Anh Tú phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đ/c Nguyễn Anh Tú đã nêu rõ vai trò, vị trí quan trọng của công tác tài chính trong hoạt động của các đơn vị và địa phương. Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và những kết quả đạt được của tập thể KBNN Cư Jút trong công tác tham mưu cho chính quyền về quản lý, điều hành quỹ ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe trình bày về những điểm mới trong các văn bản quy phạm pháp luật và những tồn tại, vướng mắc trong công tác kiểm soát chi thường xuyên, chi đầu tư xây dựng cơ bản, chi chương trình mục tiêu quốc gia, từ đó đề xuất các kiến nghị; công tác lập Báo cáo tài chính Nhà nước; các phần mềm hỗ trợ đơn vị giao dịch để giảm thiểu rủi ro. Tuyên truyền phổ biến về tầm quan trọng của quá trình cải cách, hiện đại hóa hệ thống KBNN, tạo sự đồng thuận khi triển khai Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030 trong thời gian tới; KBNN Cư Jút với khách hàng hướng tới sự phục vụ theo quan điểm: Khách hàng là trung tâm, là đối tượng phục vụ; lấy mức độ hài lòng của khách giao dịch làm thước đo cho mức độ hoàn thành trách nhiệm của cá nhân, đơn vị mình.

 

Sau khi nghe các đại diện KBNN Cư Jút trình bày, Đ/c Nguyễn Tuấn Phúc đề nghị các đơn vị thường xuyên nghiên cứu cập nhật các văn bản, chế độ chấp hành đúng các quy định pháp luật, đặc biệt là các nội dụng liên quan tới 03 Chương trình mục tiêu quốc gia; đồng thời nhận diện và ngăn ngừa các rủi ro trong công tác chấp hành NSNN. KBNN là một trong những cơ quan tiên phong, định hướng chuyển từ KBNN điện tử sang KBNN số nên các đơn vị cần đổi mới tư duy, áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để bắt kịp xu hướng qua đó phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn hướng tới phát triển chính quyền số và xây dựng Chính phủ số.

 

Đ/c Nguyễn Tuấn Phúc phát biểu tại Hội nghị

 

Hội nghị đã lắng nghe các ý kiến tham gia của các đơn vị cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giao dịch với KBNN và được đồng chí Giám đốc KBNN Cư Jút trực tiếp giải đáp các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách, quy trình nghiệp vụ và các chương trình ứng dụng.

 

Đ/c Nguyễn Thị Lệ Mỹ - Giám đốc KBNN Cư Jút giải đáp tại Hội nghị

 

Chiều cùng ngày tại Hội trường KBNN Cư Jút đã tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp thu NSNN trên địa bàn huyện Cư Jút với sự tham gia của đại diện KBNN Cư Jút, Chi cục Thuế khu vực Cư Jút - Krông Nô; 03 Ngân hàng TMCP phối hợp thu trên địa bàn (BIDV, Vietinbank, Agribank); cùng với các giao dịch viên làm công tác thu.

 

Toàn cảnh Hội nghị đánh giá công tác phối hợp thu NSNN trên địa bàn huyện

 

Tại Hội nghị, các đại diện nghe báo cáo đánh giá kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn và thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong quá trình phối hợp thu NSNN trên địa bàn; đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong công tác phối hợp thu NSNN theo đề án thanh toán không dùng tiền mặt của KBNN. Số món thu NSNN qua NHTM đến ngày 20/8/2023 đạt 11.104/11.782 tổng món thu NSNN toàn địa bàn, tương ứng tỷ lệ 94,25%. Qua đó, đảm bảo tập trung nhanh nguồn thu NSNN giúp cho chính quyền địa phương chủ động trong việc chỉ đạo điều hành, cân đối NSNN nhất là thời gian cao điểm cuối năm.

 

Công tác phối hợp thu NSNN giữa KBNN - Thuế - Ngân hàng có những chuyển biến tích cực; góp phần đơn giản hóa quy trình, thủ tục thu NSNN và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế với phương châm, mục tiêu là vì lợi ích của người dân, tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. KBNN Cư Jút phấn đấu đến năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và không phát sinh các giao dịch thu bằng tiền mặt tại KBNN Cư Jút nhằm phát triển Kho bạc số theo lộ trình chuyển đổi số quốc gia, sớm hình thành Kho bạc 3 không: không giao dịch bằng tiền mặt, không khách hàng đến giao dịch và không chứng từ giấy./.

 

Tin, ảnh: Nguyễn Hồ Khánh Vi – KBNN Cư Jút


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :