Kinh tế đô thị (13.01.2021 08:20)

Điều chỉnh địa giới hành chính một số đơn vị thuộc Đắk Nông, Bình Định, Hòa Bình, Bắc Ninh

Sáng 12/1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết thành lập thị trấn Cát Tiến thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định; phường Quỳnh Lâm và phường Trung Minh thuộc thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; 5 phường thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh và việc điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Đắk Nông.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Quochoi.vn

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết, cho phép thành lập thị trấn Cát Tiến thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Cát Tiến.

Thành lập phường Quỳnh Lâm trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Sủ Ngòi; phường Trung Minh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Trung Minh.

Thành lập 5 phường thuộc thị xã Từ Sơn, gồm: phường Hương Mạc, phường Phù Chẩn, phường Phù Khê, phường Tam Sơn, phường Tương Giang. Tất cả 5 phường mới này đều được thành lập trên cơ sở các xã có cùng tên trước đó.

Đối với tỉnh Đắk Nông, điều chỉnh 2,56km2 diện tích tự nhiên của thôn Năm Tầng, xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil về xã Cư Knia, huyện Cư Jút quản lý; Điều chỉnh 4,64km2 diện tích tự nhiên và 425 người của thôn Đắk Hưng, thị trấn Đắk Mâm về xã Nam Xuân quản lý; Điều chỉnh 2,60km2 diện tích tự nhiên và 270 người của thôn Đắk Tân, thị trấn Đắk Mâm về xã Tân Thành quản lý; Điều chỉnh 2,58km2 diện tích tự nhiên của thôn Đắk Ri, xã Tân Thành về xã Nam Xuân quản lý. Việc điều chỉnh này là để các đơn vị hành chính phù hợp với điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho tạm dừng việc xem xét, quyết định các đề án về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã từ tháng 2/2021 đến khi tổ chức xong công tác bầu cử nhiệm kỳ tới.

Nguồn: tuoitre.vn

Theo Đắk Nông online