Nông nghiệp phát triển nông thôn (30.03.2022 14:23)

Cư Jút tập trung bảo đảm nước tưới cho vụ đông xuân

Dù đang cao điểm mùa khô, nhưng các công trình thủy lợi trên địa bàn Cư Jút vẫn bảo đảm dung tích nước, đủ cung cấp cho cây trồng. Nhờ đó, người dân triển khai mùa vụ thuận lợi, cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

 

Theo Phòng NN – PTNT huyện Cư Jút, đến nay, toàn huyện đã xuống giống được 1.243 ha cây trồng các loại. Trong đó, lúa trên 900 ha, ngô gần 40 ha, rau xanh trên 200 ha…

 

Đến thời điểm này, tại các cánh đồng, cây lúa đang giai đoạn làm đòng, trổ bông; các loại cây trồng khác đều phát triển ổn định. Nhờ nguồn nước dồi dào, sâu hại không đáng kể nên mùa vụ diễn ra thuận lợi.

 

Đối với sản xuất lúa, ngay từ đầu vụ đông xuân, huyện Cư Jút đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện kế hoạch canh tác. Theo đó, địa phương chỉ ưu tiên xuống giống lúa tại những vùng bảo đảm nguồn nước đến cuối vụ.

 

Nhờ bảo đảm nước tưới, diện tích lúa đông xuân ở Cư Jút đang phát triển tốt

 

Còn những nơi thiếu hụt nước, xa kênh tưới, huyện kiên quyết không để bà con xuống giống. Thay vào đó, huyện khuyến khích người dân chuyển sang cây trồng khác có nhu cầu nước ít hơn như ngô, rau xanh, khoai lang…

 

Tại cánh đồng xã Nam Dong, hơn 80 ha lúa nước dưới chân đập Cư Pu thời điểm này dồi dào nước tưới. Ông Hoàng Văn Siêu, trú tại địa phương cho biết, năm nay, khi xã triển khai lịch gieo cấy đúng thời điểm, gia đình ông cũng tranh thủ xuống giống tập trung cùng bà con. Hiện 3 sào lúa của gia đình đang vào giai đoạn làm đòng. "Lúa phát triển tốt, không bị sâu hại, hy vọng năng suất đạt cao”, ông Siêu bày tỏ.

 

Còn tại cánh đồng xã Trúc Sơn, thời gian qua, cán bộ nông nghiệp xã thường xuyên theo dõi, kiểm tra đồng ruộng, tư vấn cho bà con về kỹ thuật bón phân hợp lý, phòng ngừa sâu bệnh, ốc bươu vàng, chuột cắn phá lúa.

 

Theo UBND xã Trúc Sơn, vụ đông xuân năm nay, toàn xã đã gieo cấy trên 50 ha lúa. Bên cạnh các giống địa phương, bà con nông dân đã đưa các giống lúa thuần như: LH12, RVT, DTM126, ML48, ST24, IR 64; các giống lúa lai: PBH71, BTE1, TH 3-3… vào gieo cấy đúng tiến độ. Hiện bà con đang chăm sóc, giúp ruộng lúa đẻ nhánh, làm đòng, trổ bông hiệu quả.

 

 Huyện Cư Jút đang nỗ lực bảo đảm nguồn nước tưới cho cả vụ đông xuân

 

Theo nhận định của UBND huyện Cư Jút, với cường độ nắng nóng gia tăng, nhiều công trình thủy lợi sẽ có nguy cơ thiếu nước trong thời gian tới. Trong đó, công trình hồ Đắk D'rông, hồ Ea Diêr (xã Đắk D'rông) có nguy cơ thiếu nước vào tháng 4. Do đó, ngành chuyên môn huyện đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó với khả năng hạn có thể xảy ra cuối vụ.

 

Ông Hồ Sơn, Trưởng Phòng NN - PTNT huyện Cư Jút cho biết, trên địa bàn hiện có 9 công trình hồ chứa, đập thủy lợi, 1 trạm bơm phục vụ tưới tiêu cho các loại cây trồng.

 

Riêng vụ đông xuân này, Công ty TNHH MTV Khai thác công tình thủy lợi Chi nhánh Cư Jút đã chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai các giải pháp bảo đảm nước tưới cho cây trồng.

 

Trong đó, Công ty đã tiến hành xây dựng chi tiết quy trình vận hành từng công trình thủy lợi, trạm bơm để chủ động cho việc chăm sóc lúa đông xuân. Đồng thời, đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra hồ đập, đánh giá đúng thực trạng nguồn nước, khả năng khô hạn.

 

Hiện nay, Công ty đang phối hợp với các cấp, ngành, các địa bàn thực hiện kế hoạch chống hạn, sẵn sàng ứng phó với khả năng hạn có thể xảy ra cuối vụ, bảo đảm an toàn trong sản xuất cho cả vụ.

 

"Nguồn nước tại các công trình, trạm bơm cơ bản đủ để cung cấp cho hoa màu, cây công nghiệp. Đây là tín hiệu đáng mừng và hứa hẹn Cư Jút sẽ có một vụ đông xuân thắng lợi", ông Sơn cho biết.

 

Bài, ảnh: Kim Ngân

Theo ĐNO


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :