TIn địa phương (03.07.2019 15:56)

Cư Jút quan tâm tuyên truyền phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

Để phòng ngừa và đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an thì các cấp, các ngành, đoàn thể xã hội phối hợp cùng với gia đình đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, giáo dục, trang bị những kỹ năng phòng vệ cho trẻ em.

Công an huyện Cư Jút phối hợp với Hội phụ nữ  tuyên truyền về phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em cho các hộ dân tại địa bàn xã Tâm Thắng

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn huyện Cư Jút đã xảy ra 4 vụ xâm hại tình dục trẻ em (trong đó có 3 vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi, 1 vụ giao cấu với trẻ em). Đối tượng xâm hại tình dục trẻ em thường tìm cách tạo sự tin tưởng, yêu quý của trẻ và người lớn để tiếp cận, gần gũi với bị hại. Khi bị hại và bố mẹ của bị hại cảm thấy tin yêu đối tượng thì sẽ mất cảnh giác và chúng có thể dễ dàng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em.

Sau khi thực hiện xong hành vi xâm hại, các đối tượng thường hù dọa hoặc dụ dỗ các cháu không được tố cáo với cha mẹ. Đó là cách chúng che giấu hành vi vi phạm và có thể tiếp tục xâm hại các cháu. Cũng có nhiều trường hợp, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội mang tính cơ hội, bột phát khi gặp bị hại ở những nơi vắng vẻ, trẻ em ở nhà một mình không có người lớn trông coi.

Cùng với đó, các đối tượng còn lợi dụng những trẻ em thiếu sự quan tâm, chăm sóc của người thân để thực hiện hành vi xâm hại. Hiện nay có các trường hợp trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình tan vỡ, trẻ em bỏ học đi lang thang, đi chơi khuya với bạn bè xấu, tụ tập tham gia uống rượu, bia, thường xuyên chơi game, sử dụng mạng xã hội… Với nhóm trẻ em này, đối tượng thường làm quen để lôi kéo, dụ dỗ hoặc ép buộc tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật. Đó là cái tròng để chúng khống chế, xâm hại các cháu.

Một buổi tuyên truyền về phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tại nhà dân ở thị trấn Ea T’ling

Theo Thiếu tá Nguyễn Quang Trung, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Cư Jút, các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra do nhiều nguyên nhân. Trong đó, phần lớn các đối tượng phạm tội có lối sống buông thả, sử dụng rượu, bia, thiếu tu dưỡng, không chế ngự được bản thân. Đối tượng và nạn nhân thường có mối quan hệ thân thiết hoặc quen biết nhau qua mạng xã hội nên có điều kiện gần gũi nạn nhân. Nạn nhân không đề phòng, không tạo khoảng cách với đối tượng, không có sự đề cao cảnh giác nên đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội. Cùng với đó là sự quản lý lỏng lẻo của một số bậc cha mẹ đối với con cái, một số gia đình nuông chiều và cho con sử dụng điện thoại có kết nối Internet quá sớm, tạo cơ hội cho đối tượng và nạn nhân tiếp cận trực tiếp với những phim ảnh độc hại trên mạng xã hội.

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Quang Trung, thời gian qua công tác tuyên truyền, thông báo về tình hình, nguyên nhân cũng như phương thức, thủ đoạn và cách phòng tránh đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được đẩy mạnh. Mới đây, vào những ngày cuối tháng 6, lực lượng Công an huyện Cư Jút đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cư Jút và hội liên hiệp phụ nữ các xã, thị trấn đến từng nhà, gặp từng người để thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, các mối nguy hiểm và các điều kiện, khả năng, hoàn cảnh dẫn đến trẻ em bị xâm hại; các loại hành vi xâm hại; các dấu hiệu trẻ em bị xâm hại và trách nhiệm về phát hiện; thực hành kỹ năng ứng phó, tự phòng ngừa, chống lại các hành vi xâm hại.

Bà Chu Thị Hiền, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cư Jút cho biết, thực hiện các chương trình phòng chống tội phạm, thời gian qua, các cấp hội đã thường xuyên phối hợp với Công an huyện Cư Jút đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực nhằm giúp các chị em và các cháu nâng cao nhận thức và nhận biết được thế nào là các hành vi xâm hại tình dục, đối tượng xâm hại là những ai và các kỹ năng phòng tránh, tự bảo vệ bản thân khi gặp phải những tình huống xấu. Thời gian tới, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các hội viên hội phụ nữ để giúp các chị nắm rõ hơn về các bước phòng chống xâm hại tình dục trẻ em nhất là trẻ em gái tại địa phương. Qua đó, các chị sẽ tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt hội viên; tuyên truyền sâu rộng hơn để giúp chị em hội viên nắm rõ, nâng cao khả năng phòng ngừa nhằm hạn chế phòng ngừa trẻ em bị xâm hại.

Bài, ảnh: Minh Quỳnh

Nguồn Đắk Nông online