Nông nghiệp phát triển nông thôn (29.04.2021 09:31)

Cư Jút phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững

Mặc dù ngành chăn nuôi của huyện Cư Jút ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, nhưng nguy cơ bùng phát dịch bệnh luôn tiềm ẩn. Do đó, huyện đã, đang triển khai nhiều giải pháp để phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững.

Huyện Cư Jút hiện có đàn gia súc, gia cầm trên 528.800 con. Giá trị chăn nuôi chiếm 22% trong tổng giá trị toàn ngành Nông nghiệp địa phương. Huyện đang tích cực triển khai nhiều giải pháp khuyến khích, hỗ trợ người chăn nuôi, sản xuất hiệu quả, bền vững.

Chị Nguyễn Thị Hương, thôn 2, xã Tâm Thắng (Cư Jút) có đàn gà lai chọi hơn 200 con, mang lại thu nhập ổn định

Theo Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Cư Jút, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét như hiện nay, việc phát triển chăn nuôi an toàn cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở diện rộng, nhưng chưa có vắc xin phòng ngừa, nguy cơ lây lan tương đối cao.

Để bảo đảm an toàn đối với đàn vật nuôi, ngành Nông nghiệp huyện luôn coi trọng biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh trên động vật. Trong đó, huyện lấy phòng bệnh làm chính và chống dịch theo phương châm "nhanh chóng, triệt để".

Cụ thể, huyện đẩy mạnh tiêm phòng các loại vắc xin thông thường cho đàn gia súc, gia cầm; thường xuyên tiêu độc khử trùng, lấy mẫu giám sát dịch bệnh. Chỉ riêng năm 2020, lực lượng chuyên môn của huyện đã tiêm 7.800 liều vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng, 3.000 liều vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò; gần 4.600 liều vắc xin phòng dịch tả và tụ huyết trùng cho đàn heo…

Ngành Nông nghiệp huyện và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ và vận động người dân chuyển đổi từ hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang tập trung. Địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho người dân tham quan, học hỏi các mô hình trang trại chăn nuôi quy mô lớn với hệ thống phòng chống dịch bệnh an toàn tương đối tốt. Những năm gần đây, các hình thức chăn nuôi quy mô lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về con giống, chăm sóc, phòng bệnh ngày càng được bà con nhân rộng.

Toàn huyện hiện có 25 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, bao gồm 18 trang trại chăn nuôi heo và 7 trang trại nuôi gà. Tổng đàn gia súc, gia cầm của các trang trại đạt khoảng 160.000 con, chiếm 30,3% số lượng đàn vật nuôi toàn huyện.

Theo ông Trịnh Thanh Phong, thôn 12, xã Nam Dong, trước đây gia đình nuôi bò cỏ địa phương, nhưng từ năm 2015 chuyển sang nuôi bò lai. Bò lai hiệu quả kinh tế cao hơn so với bò cỏ địa phương, kể cả về trọng lượng cũng như chất lượng thịt.

Còn chị Nguyễn Thị Hương, thôn 2, xã Tâm Thắng, đang phát triển đàn gà lai chọi đẻ trứng, với số lượng hơn 200 con. Theo chị Hương, gà lai chọi có khả năng kháng bệnh và cho sản lượng trứng cao, nên 2 năm nay gia đình tập trung chăn nuôi, phát triển đàn gà. Sau khi trừ chi phí, mức thu nhập hàng năm của gia đình chị từ chăn nuôi gà đạt trên 100 triệu đồng.

Theo ông Hồ Sơn, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Cư Jút, mặc dù ngành chăn nuôi đã đạt được nhiều kết quả khá tích cực nhưng số hộ chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ trên địa bàn vẫn tương đối nhiều. Đa số các hộ này do chăn nuôi theo kiểu tự phát, ít quan tâm đến yếu tố về con giống, kỹ thuật và đầu ra nên nguy cơ xác suất rủi ro tương đối cao. Thậm chí, nhiều thời điểm, người dân còn gặp khó do giá con giống, thức ăn, vật tư chăn nuôi tăng cao. Thời gian tới, ngành Nông nghiệp huyện tiếp tục vận động người dân chuyển đổi hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang quy mô lớn. Địa phương mở các lớp tập huấn chuyên sâu về an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, khoa học kỹ thuật tiên tiến cho bà con biết, áp dụng.

Việc phát triển chăn nuôi theo vùng quy hoạch tập trung, gắn với thực hiện tốt Luật Chăn nuôi năm 2018 sẽ được huyện chú trọng. Trong đó, huyện đặc biệt tập trung thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, liên kết bao tiêu sản phẩm, phấn đấu mỗi năm giá trị chăn nuôi tăng 1% trong tổng giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp.

Bài, ảnh: Trần Lê

Theo Đắk Nông online