Cải cách hành chín (11.11.2019 15:48)

Cư Jút, lực lượng chức năng đến tận nhà, giường bệnh cấp giấy chứng minh cho người dân

Bất kể thời gian, người dân khi có nhu cầu làm giấy chứng minh nhân dân (CMND) chỉ cần gọi điện là Công an huyện Cư Jút (Đắk Nông) cử ngay cán bộ xuống địa bàn tận tình làm kịp thời. Cách làm này của Công an huyện đã giúp người dân thuận tiện hơn, bớt được thời gian đi lại, tiết kiệm được chi phí.

 

Trường hợp của ông Nguyễn Văn Phấn (SN 1947) ở thôn 6, xã Trúc Sơn là một điển hình. 72 tuổi, nhưng ông vẫn chưa có giấy CMND vì chỉ nghĩ đơn giản là mình không đi đâu, chỉ loanh quanh trong xóm, cũng không thực hiện giao dịch gì nhiều… Nhưng, một lần bị tai biến mạch máu não, liên quan đến thực hiện chế độ thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT), ông Phấn lại không có CMND để làm các thủ tục. Bởi lẽ, không có giấy CMND, ông không thể chứng minh mình có những đặc điểm riêng, không thể thực hiện quyền và nghĩa vụ trong giao dịch liên quan đến tư cách pháp nhân.

Lực lượng Công an huyện Cư Jút đến tận giường bệnh làm giấy CMND cho ông Nguyễn Văn Phấn ở thôn 6, xã Trúc Sơn

Lúc này, ông Phấn và người thân trong gia đình mới biết những suy nghĩ chủ quan, nông cạn trước đây đã ảnh hưởng đến nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày ra sao. Trong khi người nhà lúng túng, không biết phải làm như thế nào thì được cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Cư Jút hướng dẫn, gọi điện cho Công an huyện. Sau cuộc gọi 45 phút, hai chiến sĩ công an ở Đội quản lý hành chính-Công an huyện Cư Jút có mặt ngay tại trung tâm để giúp ông Phấn làm các thủ tục cần thiết, lăn tay, chụp ảnh. Sau 3 ngày, Công an huyện đến tận giường bệnh, mang giấy CMND của ông Phấn trao cho người nhà.

Khi được hỏi, ông Phấn cho biết: “Tôi cứ nghĩ làm giấy CMND sẽ rườm rà, tốn kém tiền bạc, mất thời gian đi lại, chờ đợi, nhưng không ngờ chỉ cần gọi điện là sau 3 ngày là có ngay. Cách giải quyết của Công an huyện thực sự giúp những trường hợp như tôi không đi lại được vẫn có CMND, kịp thời thanh toán chế độ BHYT”.

Tương tự, bà Triệu Thị Rô (SN 1948) ở thôn 19, xã Đắk D’rông cũng không tự đi lại được, trong khi đó từ nhà ra huyện hơn 40 km. Con cái trong nhà suốt ngày bận bịu, nên không mấy khi rảnh rỗi thời gian chở bà ra tận nơi để làm giấy CMND. Vì vậy, khi có người hướng dẫn, bà nhờ người thân gọi điện cho Công an huyện, chỉ trong 1 tuần, cán bộ xuống nhà tiến hành các thủ tục trình tự, nên bà được cấp giấy CMND.

Bà Triệu Thị Rô ở thôn 19, xã Đắk D’rông được Công an huyện xuống tận nhà làm thủ tục cấp giấy CMND

Không chỉ 2 trường hợp trên, từ đầu năm đến nay, với cách làm tương tự, Công an huyện Cư Jút đã cấp giấy CMND cho gần 8.200 trường hợp; trong đó cấp lại gần 3.900 trường hợp, cấp mới gần 2.500 trường hợp và hơn 1.800 trường hợp cấp lưu động.

Thiếu tá Nguyễn Thị Tuyết, Đội phó Đội quản lý hành chính-Công an huyện Cư Jút cho hay: Bình quân mỗi tháng, vào các ngày nghỉ cuối tuần, đơn vị tổ chức 2 lần xuống tận nhà người dân tại những vùng sâu, vùng xa để làm giấy CMND cho bà con… Để thuận tiện, khoa học trong công việc, sau khi nhận được điện thoại của người dân có nhu cầu, đội phối hợp với công an xã hướng dẫn bà con làm các tờ khai liên quan. Khi lực lượng chức năng xuống chỉ cần làm công đoạn lăn tay, chụp ảnh nên việc cấp giấy CMND rất thuận tiện và trong thời gian ngắn. Cách làm này không chỉ giúp người dân thuận tiện mà cơ quan chức năng còn nắm bắt được các thông tin cá nhân của công dân được sát sao, nhằm quản lý chặt chẽ hộ tịch, hộ khẩu ngày một tốt hơn.

 

Bài, ảnh: Phạm Khánh

Theo Đắk Nông online


Bản in >
Liên kết Website

Số lượt truy cập

0
0
6
6
4
2
2

Đang truy cập

0
0
0
0
0
0
3