văn hóa xã hội (08.07.2020 08:20)

Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7-7, tại Trụ sở UNESCO ở Paris, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 thông qua quyết định của Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu, theo đó công nhận Công viên địa chất Đắk Nông là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

 

Núi lửa Băng Mo

 

Với sự công nhận này, Công viên địa chất Đắk Nông trở thành Công viên địa chất toàn cầu UNESCO thứ ba ở Việt Nam, sau Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) và Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng).

 

Cho đến trước kỳ họp xét công nhận này, trên thế giới chỉ có tổng cộng 147 Công viên địa chất toàn cầu UNESCO ở 41 quốc gia.

 

Công viên địa chất Đắk Nông được thành lập năm 2015 hướng đến mục tiêu tham gia mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu vào năm 2020. Với khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 mét, các miệng núi lửa, thác nước…, Công viên địa chất Đắk Nông từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu trữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, cùng với nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử. 

 

Trong thời gian vừa qua, các bộ, ngành liên quan, trong đó có Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Đắk Nông, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế đã phối hợp, nghiên cứu các giá trị nổi bật về địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học, trên cơ sở đó xây dựng và đệ trình hồ sơ Công viên địa chất Đắk Nông lên UNESCO vào tháng 11-2018.

 

 Bên trong hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á tại Công viên địa chất Đắk Nông.

 

Tháng 9-2019, Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu đã họp tại Indonesia và xem xét, đánh giá tổng thể các hồ sơ được Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu đề cử trên toàn thế giới, trong đó có hồ sơ Công viên địa chất Đắk Nông của Việt Nam. Hội đồng đã nhất trí khuyến nghị Hội đồng Chấp hành UNESCO thông qua việc đề cử Công viên địa chất Đắk Nông gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu. 

 

Sau khi được công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu, các cơ quan liên quan, trong đó có Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Nông, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhà khoa học trong nước và quốc tế sẽ triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên, giữ gìn và phát huy tối đa các giá trị về địa chất, đa dạng sinh học, văn hoá, lịch sử, truyền thống dân tộc… song song với phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát triển du lịch bền vững nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông.

 

Tin, ảnh: Giang Sơn - Văn phòng (Tổng hợp)

 


Bản in
Liên kết Website

Số lượt truy cập :

Đang truy cập :