Kinh tế đời sống (04.11.2019 09:17)

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông truy trách nhiệm vụ san lấp mặt bằng, phân lô bán nền tại Nâm N'Jang

Tại Phiên họp thành viên UBND tỉnh Đắk Nông thường kỳ tháng 10, vào ngày 30/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã chỉ đạo, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc san gạt đất với khối lượng lớn dọc tuyến quốc lộ 14, đoạn qua thôn 10, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song.

 

 

Liên quan đến vụ việc này, Báo Đắk Nông đã có bài phản ánh: “Tự ý san lấp mặt bằng, phân lô bán nền tại Nâm N'Jang: Biết sai nhưng vẫn làm”. Mặc dù chính quyền xã Nâm N'Jang đã nhiều lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu khắc phục lại hiện trạng ban đầu, thế nhưng ông Nguyễn Ngọc Bắc, chủ khu đất vẫn không chấp hành, tiếp tục san ủi mặt bằng với khối lượng lớn. 

Nếu không chấp hành thì xử lý hình sự

Nói về trường hợp san gạt, lấp đất dẫn đến vi phạm hành lang an toàn giao thông của ông Nguyễn Ngọc Bắc, ông Võ Văn Hùm, Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải cho biết: Thời gian qua, Thanh tra sở đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt hành vi lấn chiếm hành lang tuyến quốc lộ 14. Sở cũng đã có báo cáo phối hợp với huyện để cưỡng chế trường hợp này. “Tại vị trí này, ngay cả biển cắm dự án đường cao tốc sau này cũng đã bị san lấp và tháo đi”, ông Hùm cho biết thêm.

Trước giải trình của lãnh đạo ngành Giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn đặt câu hỏi: Đến bao giờ thì Sở Giao thông-Vận tải và UBND huyện Đắk Song mới tiến hành cưỡng chế vi phạm? Ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này? Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: “Sự việc đã được báo cáo nhiều, vấn đề là các ngành có liên quan phải chủ động phối hợp, không đùn đẩy trách nhiệm xử lý. Nếu cứ nói “nửa vời” như vậy thì làm sao mà xử lý được. Sở phải làm rõ là ngày nào phối hợp với huyện để xử lý, kể cả là đương sự. Nếu 3 lần ra quyết định xử lý hành chính mà không chấp hành thì xử lý hình sự”.

Cả một quả đồi lớn bị san phẳng, khi chưa có sự đồng ý của địa phương và cơ quan chuyên môn

Làm rõ quy trình cấp thổ cư

Trao đổi với phóng viên bên lề Phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng thông tin: "UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo làm rõ trường hợp này. Trước đó, lãnh đạo huyện Đắk Song có trao đổi với tôi là khu đất này đã được chuyển đổi mục đích sử dụng và nằm trong khu dân cư. Vì vậy, việc kiểm tra phải tập trung vào quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất có phù hợp với quy hoạch của tỉnh hay không”.

Ông Đàm Quang Trung, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Đơn vị đã cử cán bộ trực tiếp xuống tiến hành kiểm tra. Việc kiểm tra sẽ tập trung vào quy trình, thủ tục cấp đất thổ cư; các bước mà hộ dân này xin san gạt đất… Qua kiểm tra sẽ làm rõ được trách nhiệm của chính quyền địa phương, người sử dụng đất ra sao.

Liên quan đến tình trạng san gạt đất, phá rừng thông, vi phạm hành lang quốc lộ 14 (đoạn qua huyện Đắk Song) mà các cơ quan báo chí phản ánh thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn đã giao lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh chuyển hồ sơ có liên quan qua Sở Nội vụ để tham mưu UBND tỉnh xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương này.

Bài, ảnh: Thụy Nguyên

Theo Đắk Nông online


Số lượt người xem: 0 Bản in Quay lại

  TIN ĐÃ ĐƯA

   Tin đang được cập nhật....

  Xem tiếp
  Xem theo ngày:
  ...
  Liên kết Website

  Số lượt truy cập

  0
  0
  6
  6
  4
  2
  2

  Đang truy cập

  0
  0
  0
  0
  0
  0
  3