Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10!
Chính trịThứ 6, Ngày 05/08/2016, 08:35

Họp báo về sự cố hóa chất xảy ra tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Chiều ngày 4/8, UBND tỉnh tổ chức họp báo về sự cố hóa chất xảy ra tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ của Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV. Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo.


Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các Sở: Y tế, Tài nguyên & Môi trường (TN-MT), Công thương; Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh; UBND huyện Đắk R’lấp, xã Nhân Cơ; Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh đã tham dự.

Quang cảnh buổi họp báo

Thay mặt UBND tỉnh, ông Ngô Xuân Lộc đã cung cấp thông tin về sự cố hóa chất xảy ra tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ của Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV vào ngày 23/7.

Theo đó, trong quá trình vận hành phục vụ chạy thử Nhà máy Alumin Nhân Cơ, vào khoảng 8 giờ 14 phút ngày 23/7, tại khu chứa kiềm (A03), nhà máy Alumin Nhân Cơ khởi động bơm kiềm S002b, khi đó cổ ống đẩy của máy bơm bị vỡ làm một lượng kiềm bị chảy ra ngoài với tổng lượng là 9,58 m³. Trong đó một phần đã thẩm thấu xuống nền đất xốp liền kề có diện tích 600 m² và một phần theo hệ thống nước mưa chảy tràn và chảy ra suối Đắk Yao qua cửa xả nước mưa số 3 của nhà máy về phía hạ du của suối. Ngay sau khi sự cố xảy ra, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV đã áp dụng mọi biện pháp khắc phục khẩn cấp.

Công ty đã huy động lực lượng để cách ly khu vực có sự cố, sử dụng các công cụ, dụng cụ để thu hồi, trung hòa độ pH rò rỉ ra môi trường, đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra các khu vực có thể bị ảnh hưởng.

Cũng trong ngày 23/7, Công ty Nhôm Đắk Nông đã báo cáo Bộ TN-MT, Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, các cơ quan chính quyền địa phương và Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) về diễn biến sự cố và công tác khắc phục sự cố.

Sau khi tiếp nhận thông tin, trong 2 ngày 24 và 25/7, đoàn công tác của Bộ TN-MT cùng Sở TN-MT, chính quyền địa phương, nhà thầu CHALIECO cùng với Công ty Nhôm Đắk Nông đã vào kiểm tra thực địa vị trí xảy ra sự cố, cũng như các khu vực cấp kiềm khác của nhà máy.

Đoàn cũng đã khảo sát và phân tích độ pH tại ví trí cửa xả số 3 của nhà máy thoát nước ra suối Đắk Yao và một số vị trí khác phía hạ du của suối. Theo kết quả quan trắc của Sở TN-MT thì độ pH tại các vị trí khác tại suối Đắk Yao và cống xả số 3 nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn nước mặt.

Sáng ngày 29/7, Sở TN-MT phối hợp với UBND huyện, Công an huyện Đắk R’lấp và Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tiến hành khảo sát lấy mẫu nước tại khu vực hạ du của suối Đắk Yao. Đoàn đã lấy 3 mẫu nước ở suối Đắk Yao, 1 mẫu nước tại cống xả nước mưa số 3 của Nhà máy Alumin và 1 mẫu nước giếng đào của một hộ dân trong bon Bù Dấp. Kết quả, mẫu nước tại vị trí cách cống xả số 3 khoảng 1500m về phía hạ lưu có thông số pH = 5,96, bằng với kết quả đo ngày 25/7.

Các vị trí khác tại suối Đắk Yao và cống xả số 3 đều có thông số pH giảm hơn so với kết quả đo ngày 24 và 25/7. Đối với mẫu nước tại giếng đào của hộ ông Điểu Hoan, cách suối Đắk Yao khoảng 15m, cách cống xả số 3 khoảng 300m có kết quả đo thông số pH là 4,34. Thông số này đều thấp hơn giới hạn cho phép về chất lượng nước dưới đất (chỉ số pH từ 5,5-8,5) và chất lượng nước ăn uống (chỉ số pH từ 6,5-8,5).

Phóng viên Báo Tài nguyên – Môi trường đặt câu hỏi nghi ngại về sự cố có ảnh hưởng đến môi trường

Ông Ngô Xuân Lộc khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, sự cố tràn hóa chất tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ không phải là chất xả thải của nhà máy. Công ty Nhôm Đắk Nông đã tổ chức các hoạt động ứng phó, khắc phục sự cố một cách kịp thời. Do đó, UBND tỉnh chưa có cơ sở để khẳng định chắc chắn việc cá chết có liên quan đến sự cố nêu trên.

UBND tỉnh yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông, Sở Y tế, Sở TN-MT, UBND huyện Đắk R’lấp và xã Nhân Cơ tiếp tục theo dõi tình hình chất lượng nguồn nước tại suối Đắk Yao và nước trong giếng của người dân; theo dõi diễn biến sức khỏe của những người dân bị phỏng rát, lở ngứa để phát hiện những bất thường nếu có và có giải pháp khắc phục kịp thời. Đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định rằng, nguồn nước trên suối Đắk Yao đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn.

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí về vấn đề hàm lượng sắt (Fe), Crôm (Cr) đo được tại một số điểm trên suối Đắk Yao lại vượt cao hơn so với quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước mặt, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết:  Do đặc điểm địa hình, địa chất, hóa chất trên địa bàn, cùng với quá trình bào mòn, rửa trôi nên tại một số điểm trên suối Đắk Yao có hàm lượng Fe và Cr cao hơn chút đỉnh. Cùng với đó, do độ nhạy của các thiết bị máy móc đo các hàm lượng của những chất trên quá cao nên có thể dẫn đến hiện tượng này.

Về nguyên nhân chính xác khiến cá trên suối Đắk Yao bị chết, người dân bị phỏng lở, nổi mẩn ngứa khi tiếp xúc với nguồn nước tại suối, ông Hiệp cũng xác định, đến thời điểm hiện tại, Sở TN-MT chưa xác định được nguyên nhân. Việc này rất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn kém nhiều thời gian, tiền bạc, Sở TN-MT không thể xác định được, cần có một cơ quan độc lập và đủ khả năng.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết chưa xác định được nguyên nhân cá chết trên suối Đắk Yao

Ông Trần Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Sau khi sự số xảy ra, Sở đã giao cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức xét nghiệm 2 mẫu nước trên suối Đắk Yao và 2 mẫu nước tại các giếng đào của các hộ dân gần suối. Kết quả, độ pH của các mẫu nước trên đều đạt chuẩn và nằm trong giới hạn cho phép.

Ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự cố, công ty ưu tiên vấn đề đầu tiên là tập trung khắc phục và hạn chế tối đa việc kiềm tràn ra ngoài môi trường. Hiện nay, thực hiện các yêu cầu của UBND tỉnh, Bộ TN-MT, TKV và Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, công ty đã triển khai lắp đặt hệ thống camera tại khu vực A03 để giám sát 24/24, đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương theo dõi diễn biến môi trường xung quanh khu vực suối Đắk Yao.

Về lâu dài, công ty sẽ xây dựng tại 3 cửa xả nước mưa các van phao sập để phòng khi có bất cứ sự cố nào trong khuôn viên nhà máy, các van phao này sẽ được đóng xuống, ngăn lượng nước chảy ra ngoài và sẽ chảy vào hồ bùn đỏ để đảm bảo an toàn.

Ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV trả lời chất vấn của phóng viên tại buổi họp báo

Ông Ninh cũng cho hay, Tổng Giám đốc TKV đã vào làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và cam kết với tỉnh rằng, sẽ không để xảy ra thêm một sự cố nào tương tự trong quá trình vận hành thử và sản xuất sau này. Công ty Nhôm Đắk Nông cũng cam kết với địa phương là thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Bộ TN-MT, Sở TN-MT và chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an toàn trong sản xuất, bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân.

Tin, ảnh: Bảo Ngọc

Nguồn: Đăk Nông online


Số lượt người xem: Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày:
Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
9
2
6
4
8
9

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
2
1