Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10!
Chính trịThứ 6, Ngày 05/08/2016, 08:35

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 7: Phải chỉ rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp khả thi đối với những chỉ tiêu chưa đạt

Chiều 4/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với 6 huyện để đánh giá tình hình kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng tháng 7 và 7 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2016.


Đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu UBND tỉnh có lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Đắk Glong, thị xã Gia Nghĩa tham dự.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Theo báo cáo, trong tháng 7, hầu hết các ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến đều có bước chuyển biến tích cực, sản xuất công nghiệp tăng trưởng, dịch vụ và du lịch đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng. An sinh xã hội được đảm bảo, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được duy trì, giải quyết việc làm được đẩy mạnh.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2016 diễn ra an toàn, đúng quy chế. An ninh, chính trị, quốc phòng đảm bảo ổn định.

Tuy nhiên, lũy kế tăng trưởng kinh tế và nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đạt thấp so với kế hoạch đề ra. Cụ thể như tổng sản lượng lương thực 7 tháng đầu năm nay giảm khoảng 7% so với cùng kỳ; Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 1,88%; Kim ngạch xuất khẩu giảm 1,27%, nhập khẩu giảm 38% so với cùng kỳ năm 2016.

Bên cạnh đó, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư phát triển đến hết tháng 7 ước thực hiện được 551 tỷ đồng, đạt 39%, giảm 9,7% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 7 tháng ước thực hiện 766 tỷ đồng, đạt 48% so với dự toán HĐND tỉnh giao và giảm 18% so với cùng kỳ.

Ngoài những nguyên nhân khách quan như do tình hình thiên tai, hạn hán kéo dài những tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô cả nước vẫn chưa vượt qua giai đoạn khó khăn thì UBND tỉnh xác định nguyên nhân dẫn đến nhiều chỉ tiêu đạt thấp so với cùng kỳ một phần là do các đơn vị, địa phương vẫn chưa thực sự quyết liệt trong thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về các nhóm giải pháp để tháo gỡ khó khăn. Điển hình như một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, cải cách hành chính, thu ngân sách, giải ngân nguồn vốn đầu tư vẫn chậm được khắc phục.

Trong tháng 8 và những tháng còn lại của năm 2016, ngoài việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhóm giải pháp, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ đề ra, các đơn vị, địa phương sẽ tập trung khắc phục những chỉ tiêu, lĩnh vực còn hạn chế. Điển hình như xây dựng và ban hành chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục sắp xếp đổi mới các công ty lâm nghiệp và cổ phần hóa các doanh nghiệp, cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp có thu, không để thất thoát tài sản.

Ngành thuế và các huyện, thị xã tổ chức thực hiện các giải pháp về thu ngân sách, thu đúng, thu đủ theo quy định pháp luật, xử lý nghiêm tình trạng trốn thuế, nộp thuế chậm. Ngoài ra, các đơn vị cũng tập trung quyết liệt hoàn thành việc trồng rừng thay thế; Kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan đến phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép...

Đồng chí Nguyễn Bốn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Bốn đề nghị các sở, ngành địa phương phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác tham mưu, thực hiện nhiệm vụ thuộc lĩnh vực mình quản lý. Trong tháng 8, các sở, ngành, địa phương phải rà soát các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2016 do ngành mình đảm trách, quyết tâm trong 5 tháng cuối năm thực hiện đạt kế hoạch đề ra, chỉ tiêu nào chưa đạt, giải trình rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm để thực hiện mục tiêu phát triển mang tính khả thi cao, sát đúng thực tiễn, phù hợp với nguồn lực và khả năng thực hiện. Đặc biệt, đối với các chỉ tiêu 7 tháng đạt thấp và dự kiến khó đạt trong năm, thủ trưởng các sở, ngành liên quan phải báo cáo, giải trình trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh rõ ràng cũng như đề xuất hướng khắc phục để tập trung thực hiện.

Trước tình hình hụt thu ngân sách, đồng chí Nguyễn Bốn đề nghị Sở Tài chính tạm dừng tất cả các khoản mua sắm, đi du lịch; Tăng cường công tác thu, nhất là thu từ sử dụng đất. Các đơn vị chức năng làm nghiêm các vụ vi phạm lâm luật; Xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị để mất rừng; Đẩy nhanh việc hoàn thành đề án sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp để tránh mất rừng và quan tâm đến công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo...

Tin, ảnh: Đức Diệu

nguồn: Đăk Nông online


Số lượt người xem: Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày:
Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
9
2
6
4
4
8

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
2
1